Bảo quản sơ bộ hiện vật khảo cổ vùng lòng hồ Thủy điện Sơn La tại Bảo tàng tỉnh Điện Biên

Ngày 13/8/2010 Viện khảo cổ học Việt Nam đã bàn giao 28.482 hiện vật khảo cổ cho Bảo tàng tỉnh Điện Biên quản lý. Các hiện vật mà Viện Khảo cổ học Việt Nam trao cho Bảo tàng tỉnh Điện Biên tiếp nhận được khai quật từ các di chỉ khảo cổ ở vùng lòng hồ thủy điện Sơn La gồm di chỉ Huổi Só, Huổi Loóng thuộc xã Huổi Só, di chỉ Pắc Na, Huổi Le thuộc xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa; di chỉ Đồi Cao phường Sông Đà, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

 
Bảo quản sơ bộ hiện vật khảo cổ vùng lòng hồ Thủy điện Sơn La tại Bảo tàng tỉnh Điện Biên
Dũng sĩ đánh bộc phá Nguyễn Văn Ty trong trận đánh Đồi Độc Lập
Hầm chỉ huy cứ điểm A1
Nghệ thuật quân sự trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Hiện vật chiếc xe cút kít trong Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
Giới thiệu  
Tổng quan về di tích lịch sử Điện Biên Phủ

Trận Điện Biên Phủ được nhắc đến như một chiến thắng vĩ đại nhất của một nước thuộc địa nhỏ bé ở Đông Nam Á chống lại đội quân hùng mạnh của một cường quốc phương Tây. Với ý chí quyết chiến, quyết thắng, tinh thần yêu nước sâu sắc, Điện Biên Phủ là một trong những chiến thắng quan trọng nhất trong lịch sử chiến tranh của Việt Nam. Hơn nửa thế kỷ đã qua đi từ khoảnh khắc lịch sử của mùa xuân năm 1954, huyền thoại Điện Biên Phủ đã trở thành biểu tượng cho hòa bình, độc lập dân tộc và dân chủ, là thiên anh hùng ca về tinh thần quyết chiến, quyết thắng, là niềm tin của các dân tộc thuộc địa trên toàn thế giới, làm nức lòng bạn bè khắp năm châu. Các chứng tích trong cuộc chiến năm xưa giờ đã trở thành quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ trải dài trên lòng chảo Ðiện Biên bốn bề là núi bao bọc với chiều dài 18km, rộng 6km, trong đó cánh đồng Mường Thanh dài hơn 14km là vựa lúa lớn nhất vùng Tây Bắc của tổ quốc; sông Nậm Rốm chảy cắt ngang chia Điện Biên Phủ thành hai bên tả, hữu tạo nên vùng đất Ðiện Biên Phủ vô cung phì nhiêu, màu mỡ nhưng cũng đầy tự hào.

Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ  
Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược
Ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ra đời tại rừng Trần Hưng Đạo, thuộc Châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng chỉ với 34 người, là một sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam, là hình thức quân đội kiểu mới do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục, rèn luyện và lãnh đạo. Sau nhiều lần đổi tên, năm 1950 lấy tên chính thức là Quân đội Nhân dân Việt Nam (do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa "từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ") và trở thành tên chính thức cho đến ngày nay.
Hiệu quả bất ngờ của lựu pháo 105mm trong lần đầu xuất trận
Hiệp định Genève năm 1954
Siết chặt vòng vây bằng giao thông hào
Hoạt động của Báo Quân đội nhân dân trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Các điểm di tích  
Di tích cứ điểm 106 (Huyguette 7)
Cứ điểm 106 (Huyguette 7) là di tích thành phần thuộc quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ đã được nhà nước công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt. Di tích thuộc phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, cách trung tâm thành phố khoảng 2km theo hướng quốc lộ 12 từ Điện Biên đi thị xã Mường Lay. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đây là cứ điểm đầu tiên quân đội ta sử dụng chiến thuật bao vây đánh lấn, tiêu diệt nhanh gọn cứ điểm.
Di tích cứ điểm 311 (đồn Căng Na)
Di tích hang Huổi He
ẤN TƯỢNG BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
Di tích Sân bay Mường Thanh
 
Tra cứu