Tin tức và sự kiện  

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh khảo sát, làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số vấn đề liên quan tới quản lý di tích


Theo đó, thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến di tích được dư luận quan tâm..

Đối với dự án đầu tư, xây dựng đường vào và các công trình phụ trợ thuộc di tích cấp Quốc gia danh lam thắng cảnh hang động Xá Nhè và Khó Chua La, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa khi chưa có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kịp thời báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh, đồng thời tiến hành kiểm tra đánh giá và tham mưu, đề xuất các biện pháp khắc phục. Trong thời gian tới ngành sẽ tích cực chủ động phối hợp với UBND huyện Tủa Chùa để làm việc trực tiếp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc triển khai tiếp theo của Dự án trên.

Đối với công trình xây dựng gần với Di tích Đường kéo pháo bằng tay tại Nà Nhạn làm ảnh hướng đến cảnh quan, môi trường của di tích, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Điện Biên, UBND xã Nà Nhạn kiểm tra trực tiếp các công trình xây dựng gần di tích và thống nhất phương án di chuyển ra các hộ dân ra vị trí khác. Hiện nay UBND huyện Điện Biên đã bố trí được quỹ đất và tổ chức di dời  hai hộ dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường của di tích.

Đối với di tích khu Di tích Trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên phủ có một số nhánh đường xuyên qua khu vực di tích, gây nên sự xung đột giao thông giữa khách đến tham quan và người dân sinh sống trong khu vực. Di tích bị chia cắt thành nhiều mảnh, an ninh trật tự phức tạp khó khăn trong công tác bảo vệ, quản lý.

Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ban VHXH - HĐND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị đối với dự án xây dựng đường vào và các công trình phụ trợ thuộc di tích cấp Quốc gia danh lam thắng cảnh hang động Xá Nhè và Khó Chua La, UBND tỉnh giao nhiệm vụ chủ đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở, ngành chức năng của tỉnh kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh cho phù hợp, tuân thủ Luật Di sản Văn hóa và các quy định, văn bản hướng dẫn có liên quan. Đối với các hạng mục đã thi công dở dang cần thống kê, kiểm tra, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định; đối với các hạng mục chưa thi công dừng không triển khai thi công tiếp; tổ chức nghiệm thu thực tế khối lượng thi công hoàn thành, thanh quyết toán dự án theo quy định.

Đối với Di tích Trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên phủ đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND thành phố có giải pháp rào các tuyến đường trong di tích, mở tuyến đường tránh ra ngoài khu vực di tích nhằm giữ gìn không gian, cảnh quan môi trường, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông trong khu vực di tích; đồng thời tăng cường đầu tư tu bổ, tôn tạo và xây dựng các công trình phụ trợ nhằm nâng cao vị thế của di tích quốc gia đặc biệt

Đoàn giám sát ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của Sở để nghiên cứu, đề nghị HĐND và UBND tỉnh xem xét trong thời gian tới./.

Thanh tâm

 

 

[ ]

 

Tin khác

Thư viện tỉnh Điện Biên với công tác luân chuyển sách và phục vụ lưu động tại cơ sở
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giải trình tại phiên họp thường trực HĐND tỉnh
Gặp mặt nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Công tác kiểm tra, đánh giá các tiêu chí về văn hóa trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2018
Hội thi xây dựng gia đình hạnh phúc huyện Điện Biên lần thứ I năm 2018
Đoàn Văn phòng Tùy viên quân sự Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Hội nghị tổng kết Sự kiện Hoa Anh Đào - Pá Khoang - Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019
ĐẢNG BỘ SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH LÀM TỐT CÔNG TÁC KIỂM TRA VÀ THI HÀNH KỶ LUẬT ĐẢNG
Mường Lay tổ chức giải bóng chuyền hơi, cờ tướng, cầu lông trung, cao tuổi và các câu lạc bộ văn hóa thể thao
Tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch cộng đồng
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.041.723