Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Điện ảnh, Thư viện, Phát hành sách  

Trung tâm Phát hành Phim và Chiếu bóng tỉnh Điện Biên thực hiện tốt “Năm dân vận chính quyền - 2018”


Xác định rõ ý nghĩa nhân văn của công tác dân vận trong tình hình mới là: Trong giai đoạn hiện nay, nếu không chăm lo một cách cụ thể, chu đáo đến đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân thì dù có nói bao nhiêu về công tác dân vận, công tác quần chúng và quyền làm chủ của Nhân dân cũng không có sức thuyết phục. Nâng cao hiệu quả, chất lượng của công tác chiếu bóng lưu động để thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng những hình ảnh, việc làm cụ thể của CBVC khi  thực hiện nhiệm vụ chính trị, tiếp xúc, làm việc, sinh hoạt, giúp đỡ Nhân dân là việc làm thiết thực, nỗ lực củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tạo đồng thuận xã hội, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phù hợp với yêu cầu của công tác dân vận trong tình hình mới.

Trung Tâm Phát hành Phim và Chiếu bóng tỉnh Điện Biên hiện có 8 Đội chiếu bóng lưu động, được phân bố và hoạt động trên 8/10 huyện, mỗi năm được giao thực hiện 1.400 buổi chiếu phim lưu động. Mục tiêu của đơn vị là hướng các hoạt động về cơ sở; lấy địa bàn cơ sở thôn bản thuộc các xã biên giới, vùng cao, sâu, xa, hẻo lánh, vùng dân tộc thiểu số sinh sống… làm nơi hoạt động thường xuyên và căn bản.

Đội chiếu bóng lưu động số 7, huyện Mường Nhé phục vụ bà con Nhân dân

Với địa hình phức tạp, địa bàn chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, thời tiết thất thường , khắc nghiệt, mật độ dân số phân bố không đồng đều, các dân tộc thiểu số sống tản mạn  ở vùng cao, hẻo lánh, biên giới; hạ tầng cơ sở còn nghèo nàn, lạc hậu, hầu hết các bản mà đơn vị đến phục vụ đều không có điện, chưa có điều kiện được tiếp cận với các phương tiện thông tin đại chúng, sóng truyền hình, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần còn rất nhiều thiếu thốn. Trình độ dân trí, ý thức chấp hành  pháp luật trong Nhân dân còn nhiều hạn chế, tình hình dân di cư tự do, mua bán tàng trữ, sử dụng các chất ma túy, mua bán người, vượt biên trái phép, tàng trữ các loại vũ khí vật liệu nổ còn tồn tại. bên cạnh đó các thế lực thù địch chưa bao giờ từ bỏ ý định thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo tuyên truyền đạo trái phép, tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường… Một số bà con do ít hiểu biết về pháp luật, điều kiện kinh tế khó khăn rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng xác định: Chiếu bóng lưu động ở các địa bàn này là thực hiện nhiệm vụ chính trị, “Ở đâu có Nhân dân thì ở đó có dấu chân những người chiếu bóng”. Để đến được các điểm chiếu, viên chức các đội chiếu bóng lưu động phải trèo đèo, lội suối, men theo những con đường mòn ven núi, bên cạnh là vực sâu... Có những điểm chiếu cách trung tâm huyện, xã khoảng 70 - 80km mà ngay cả đến phương tiện xe máy cũng không thể đi được, nhiều khi phải đi bộ hoặc phải thuê ngựa thồ thiết bị hay nhờ bà con khiêng vác giúp. Hình ảnh những chiếc xe máy, đằng sau là thùng tôn để máy chiếu, phông bạt, đầu đĩa và những vật dụng, tư trang cá nhân khác từ lâu đã trở nên quen thuộc đối với mỗi người dân. Gian nan, vất vả là thế, nhưng cảm nhận được sự háo hức, mong chờ của bà con, nhìn những nụ cười ngây thơ của những đứa trẻ, chân đất hớn hở chạy theo xe reo mừng; ánh mắt chăm chú không rời màn hình của các cụ già; kết thúc buổi chiếu,những cái bắt tay cảm ơn ríu rít của người dân và câu hỏi “Khi nào quay trở lại” mới  thấy được “cái khát văn hóa” của bà con nơi đây. Đó thực sự là nguồn cỗ vũ động viên lớn, thôi thúc cả đội lại tiếp tục hành trình, vượt qua mọi gian nan để mang phim ảnh đến với bà con những vùng sâu vùng xa hơn. Với lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào, từng thước phim vẫn  tiếp tục và  sẽ được lan tỏa sâu rộng, mang ánh sáng văn hóa của Đảng, sưởi ấm niềm tin cho đồng bào các dân tộc.

Thường xuyên bám sát cơ sở, không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền là tiêu chí hoạt động, quyết định hiệu quả hoạt động của các đội chiếu bóng lưu động. Tư liệu phim được lựa chọn hài hòa giữa yếu tố chính trị và thẩm mỹ, giải trí, với nhiều đề tài, thể loại khác nhau như phim truyện, tài liệu, hoạt hình, giải trí... kết hợp lồng ghép tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước như: Tuyên truyền ATGT, bảo vệ môi trường, phòng chống ma túy, phòng chống bạo lực gia đình, kế hoạch hóa gia đình, xóa đói giảm nghèo, phòng chống mua bán người qua biên giới, bảo tồn các lễ hội truyền thống, giữ gìn bẳn sắc văn hóa dân tộc, vận động đồng bào dân tộc, tôn giáo tích cực giữ vững khối đoàn kết dân tộc và ổn định chính trị, …

Ngoài ra đơn vị còn xây dựng nhiều Video, clip ngắn theo từng chủ đề, hình ảnh sinh động, nội dung hay, phù hợp với phong tục tập quán, được lồng tiếng dân tộc để bà con dễ hiểu, dễ đón nhận. CBVC làm công tác chiếu bóng lưu động phải tự học và phải sử dụng được ít nhất hai thứ tiếng dân tộc (Thái, Mông) để giao tiếp, tuyên truyền; phải hiểu được ngôn ngữ, phong tục, tập quán của từng địa phương, từng dân tộc, đi sâu vào đời sống của Nhân dân, để công tác tuyên truyền, vận động có hiệu quả. Chiếu bóng lưu động ở những vùng này được đánh giá là một kênh thông tin tuyên truyền trực tiếp tới người dân, mang lại hiệu quả tích cực, nhất là ở cơ sở và  trở thành người bạn thân thiết của mọi người, là buổi sinh hoạt cộng đồng bổ ích, đặc biệt là tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Hằng đêm màn ảnh chiếu bóng lưu động vẫn bừng sáng trên khắp các bản mường xa xôi mang ánh sáng của Đảng, văn hóa, tinh thần tới cho đồng bào các dân tộc, âm thầm đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, lặng lẽ góp phần phổ biến kiến thức, định hướng thẩm mỹ, nghệ thuật, rút ngắn dần khoảng cách mức hưởng thụ văn hóa của Nhân dân nơi đây. CBVC làm công tác chiếu bóng lưu động thường xuyên nắm tình hình Nhân dân, dư luận xã hội để giúp ngành, đơn vị, đề xuất với các ngành, cấp đánh giá và dự báo chính xác những diễn biến, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để có chủ chương, chính sách phù hợp, giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng, vấn đề bức thiết của Nhân dân. Qua tuyên truyền tạo sự chuyển biến trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, giữ vững kỷ cương, đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố thế trận lòng dân ngày càng vững chắc nơi biên giới Tây Bắc của tổ quốc.

Hưởng ứng phong trào Với chủ đề “Năm dân vận chính quyền 2018”; nhớ về câu nói của Bác "Tuyên truyền là đem một việc gì nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm… Thấy dân làm việc gì, bất kỳ to nhỏ, ta cũng ra tay làm giúp. Đó là cách gây cảm tình tốt nhất, nó sẽ giúp cho việc tuyên truyền kết quả gấp bội". Ngoài ra, Trung tâm Phát hành Phim và Chiếu bóng đã tăng cường công tác giáo dục đạo đức công vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ Nhân dân cho đội ngũ CBVC, vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác dân vận, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ phong cách làm việc theo hướng ngày càng gần dân, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ; thực hiện "Dân vận khéo", phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.

Kết thúc mỗi buổi chiếu phim, khi trời đã về khuya, thấp thoáng những bó đuốc sáng hay ánh đèn pin trên các nẻo đường về nhà. Đằng sau những tiếng cười, niềm vui  của bà con, anh em chiếu bóng lưu động vẫn lặng lẽ với các công việc còn lại của mình để tiếp tục cho một ngày mai, một hành trình mới.

Từ tờ mờ sáng, khi bà con vẫn còn đang chìm trong giấc ngủ sau một ngày làm việc mệt nhọc, le lói ánh đèn dầu,đèn pin của các bà, các chị dậy sớm chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả gia đình… anh em các đội chiếu bóng lưu động cũng đã chằng buộc thiết bị và lên đường, di chuyển tới điểm chiếu mới. Khi tới nơi, trong lúc chờ đến buổi tối chiếu phim, anh em đội chiếu bóng lưu động tranh thủ thời gian giúp đỡ bà con khi thì dựng nhà, sửa lại mái bếp, san lại cái nền nhà, bổ củi, xay ngô, giã gạo, thu hoạch lúa, ngô…; chiều tối lại cùng bà con ăn bữa đơn giản, đạm bạc nhưng đầm ấm nghĩa tình. Sau đó nhanh chóng thực hiện công tác chuyên môn chiếu bóng lưu động phục vụ bà con.

Viên chức đội Chiếu bóng lưu động số 1 giúp dân thu hoạch lúa

Những hình ảnh rất đẹp ấy mãi in đậm trong trí nhớ của những người dân nơi đây, gắn bó tình cảm giữa bà con dân tộc với cán bộ viên chức chiếu bóng lưu động. Làm ngời sáng hình ảnh người chiến sỹ văn hóa trong thời kỳ mới, góp phần quan trọng  trong việc tổ chức thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền. Đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân từng bước được cải thiện; tác động tích cực đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh và khối đại đoàn kết toàn dân đáp ứng yêu cầu công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong tình hình mới./.

Dương Thanh

Trung tâm Phát hành Phim và chiếu bóng tỉnh Điện Biên

 

[ ]

 

Tin khác

Chiếu bóng lưu động với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi
Trung tâm PHP&CB tổ chức chiếu phim miễn phí cho học sinh, thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè
Thăm và tặng quà cho trẻ em tại làng trẻ SOS và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên
Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 4
Đại hội Chi hội Điện ảnh tỉnh Điện Biên lần thứ I nhiệm kỳ (2017 - 2022)
CHIẾU BÓNG LƯU ĐỘNG - ANH LÀ AI?
TRUNG TÂM PHS: GẶP MẶT CHIA TAY LÃNH ĐẠO VỀ NGHỈ CHẾ ĐỘ
QUẦY SÁCH LƯU ĐỘNG PHỤC VỤ TRƯNG BÀY HỘI BÁO XUÂN ĐINH DẬU 2017
TT Phát hành sách tỉnh tham gia Hội chợ Xuân 2017
Hội nghị Cán bộ, viên chức và tổng kết công tác phát hành năm 2016
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.055.219