Giới thiệu  

Chiến sĩ đâm lê Hoàng Văn Nô


Trước khi chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử diễn ra, địch vẫn thường lục sục, vơ vét của dân xung quanh phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Chúng bắt lợn gà, trâu bò, ức hiếp phụ nữ, bắt bớ đàn ông đi lính. 13 giờ ngày 31/1/1954, trên đường tuần tra, do thám tại khu vực Tà Lèng, cách Điện Biên Phủ chừng 3km, 2 đại đội địch bị 1 đơn vị của ta chặn đánh. Mặc dù có phi pháo yểm hộ, chúng vẫn không tiến được, lại bị tiêu diệt khá nhiều nên đành rút lui. Ngay lập tức, 1 bộ phận khác của quân ta chia làm 3 mũi quyết tâm truy địch đến cùng. Khi cách chúng chừng 300 thước, phát hiện chúng chiếm 1 cao điểm vừa đánh, vừa rút lui về phía dưới đường. Ta gồm 1 mũi xung kích và 1 mũi trung liên xung phong tiến lên đỉnh đồi, mũi còn lại vòng dưới khe đánh quật lên khi giặc bị đánh bật xuống. Trên đồi cao, ta vừa đánh cận chiến, vừa dùng tiểu liên quyết chiến với địch, đánh bật được chúng khỏi vị trí này, chiếm được đồi. 3 lần địch dùng đại bác yểm hộ đại đội Âu Phi phản công để chiếm lại nhưng đều thất bại. Đến 4 giờ chiều, những tên sống sót bỏ chạy trong khi chiếc máy bay bà già vẫn bay lượn chỉ điểm cho đại bác của chúng bắn, nhưng tiếc thay lại chỉ rơi vào xác quân lính của chúng.

Phía dưới đồi, Tiểu đội trưởng Niết trực tiếp chỉ huy gồm các đồng chí Đàn, Đông và Hoàng Văn Nô đã lao thẳng ra đường chính để tiếp cận địch, đánh chặn số địch đang tìm đường rút lui. Tại đây, các chiến sĩ của ta tiếp tục vừa dùng súng bắn yểm hộ vừa hướng những mũi lê sắc nhọn về phía quân thù.  Tiểu đội trưởng Niết mặc dù giết được 2 tên giặc nhưng đã anh dũng hi sinh. Quá đau lòng trước cái chết của người đồng đội, đồng chí Nô cắm mạnh lưỡi lê vào đầu súng, vượt lên dẫn đầu tổ, chạy như gió lốc theo hướng địch. 1 tên lính Âu thấy ta ít người quay lại định bắn nhưng không kịp trở tay bởi đồng chí Nô đã tiến đến đâm thẳng lưỡi lê vào giữa ngực khiến nó chết tươi. Bọn lính còn lại chạy toán loạn húc cả vào nhau, thỉnh thoảng vẫn ngoan cố bắn những loạt tiểu liên về phía ta. Đồng chí Nô quyết không tha, cứ đuổi kịp tên nào là đâm gục tên ấy, máu kẻ thù chảy ướt đẫm cả người và súng. Diệt được tên thứ 4, đâm mạnh quá ngập cả đầu ruồi súng, phải đạp chân vào xác giặc mới rút ra được. Nhưng ngay sau đó đồng chí Hoàng Văn Nô không may bị trúng 1 băng đạn của địch, ngã xuống trên tay vẫn giữ chặt khẩu súng gắn lưỡi lê, vẫn một tư thế hiên ngang, bất khuất.

Hai người đồng đội còn lại của đồng chí là Đàn và Đông cũng hừng hực khí thế, thề rằng “Quyết trả thù cho đồng đội, trả thù cho đồng chí Nô. Noi gương đồng chí Nô” và băng băng đuổi theo địch, nhằm bắn chúng không ngừng. Địch cũng ra sức kháng cự, tập trung tiểu liên, trung liên, đại liên bắn trả.

Trong trận giáp chiến địch lần này, tuy địch đông gấp nhiều lần ta nhưng cuối cùng vẫn phải rút lui, ta đã tiêu diệt được 27 tên địch. Toàn Tiểu đội của đồng chí Niết được Bộ tổng tư lệnh tặng thưởng Huân chương chiến sĩ hạng Nhất, từng đồng chí trong tiểu đội cũng được khen thưởng. Riêng liệt sĩ Hoàng Văn Nô đã nêu cao gương thi đua lập công vĩ đại, đã được trân trọng gọi bằng cái tên “Dũng sĩ đâm lê”. Ngày 28 /4/2000, đồng chí được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân./.

Hồng Nhung

 

[ ]

 

Tin khác

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Sáng ngời đạo đức cách mạng (kỷ niệm 107 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp)
Cách mạng tháng 8 thành công - tiền đề thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược
Những bài hát ra đời trong chiến dịch Điện Biên Phủ
CÔNG TÁC XÃ HỘI HÓA TẠI DI TÍCH LỊCH SỬ CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
Những cột mốc đáng nhớ của chiến dịch Điện Biên Phủ
NHÂN LÊN GIÁ TRỊ TRUYỀN THỐNG 64 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
Sự tương đồng hai chiến thắng lớn nhất trong chiến tranh Việt Nam
Nghệ thuật quân sự độc đáo trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Hiệu quả từ công tác phối hợp chăm sóc, bảo vệ Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ
Chuyện “Tây khổ” ở Điện Biên Phủ
1
Cuộc thi viết "Tìm hiểu về cải cách hành chính Nhà nước"
Trung tâm Phát sách phát hành Lịch Tết Kỷ Hợi 2019
Thể lệ Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn
Danh mục Văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước trong kỳ hệ thống hóa 2014 - 2018
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.474.801