Tin tức và sự kiện  

Du khách đến Điện Biên tăng đột biến trong ngày 7/5


Trong ngày 7/5, lượng khách đến tham quan các điểm di tích lịch sử thuộc Khu Di tích chiến trường Điện Biên Phủ (Di tích cấp quốc gia đặc biệt) trên địa bàn tỉnh Điện Biên tăng độ biến. Theo thống kê của ngành Du lịch, trong ngày 7/5, có hơn 5.000 lượt du khách đến Điện Biên, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2017. Tại các điểm di tích như Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, Cụm tượng đài mừng công, (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên- cách thành phố Điện Biên Phủ hơn 30km), Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Đồi A1, Hầm Đờ Cát, cầu Mường Thanh (thành phố Điện Biên Phủ) ngay từ sáng sớm và cho chiều cùng ngày, những dòng người vẫn nối chân nhau đổ về để tham quan, tìm hiểu lịch sử.      

Anh Lò Văn Hoàng, Tổ trưởng Tổ bảo vệ di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, cho biết: Để đảm bảo cho khách du lịch đến tham quan với số lượng đông, tổ bảo vệ đã huy động toàn bộ nhân lực tham gia các công việc bán vé, dân khách, bảo vệ an toàn cho du khách, gìn giữ an ninh trật tự trong khuôn viên, đảm bảo vệ sinh, mỹ quan xanh - sạch - đẹp tại các điểm di tích. Công tác phòng chống cháy nổ cũng được Tổ bảo vệ tổ chức, lên phương án sẵn sàng từ nhiều ngày qua.

Anh Quàng Văn Duy, du khách đến từ huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Đây là lần thứ 2 tôi đến Điện Biên và được đi thăm các điểm di tích lịch sử. Bản thân tôi rất xúc động và rất tự hào trước những công lao to lớn của các bậc cha anh đi trước đã hi sinh để làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Khi thăm lại các điểm di tích, tôi cũng thấy quang cảnh tại mỗi di tích đã sạch đẹp; thành phố Điện Biên Phủ đã khang trang hơn; con người Điện Biên rất dễ hòa đồng và thân thiện.

Để chuẩn bị cho công tác đón tiếp, phục vụ du khách tham quan nhân dịp 7/5, đơn vị Bảo tàng đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện với những nội dung cơ bản, như: Huy động toàn bộ lực lượng viên chức và lao động tăng ca, tăng giờ bố trí trực tại các điểm di tích và bảo tàng nhằm phục vụ tối đa nhu cầu tham quan của du khách và đồng bào các dân tộc. Vẫn như thông lệ hằng năm, đối tượng khách tham quan năm nay chủ yếu là lực lượng cựu chiến binh về thăm lại chiến trường xưa, người dân các cộng đồng thuộc 19 dân tộc sinh sống tại địa phương và du khách đến từ các tỉnh lân cận như: Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu…  Di tích lichj sử Chiến trường Ðiện Biên Phủ có 45 điểm di tích thành phần; trong đó có 8 điểm được đưa vào phục vụ khách tham quan (có bán vé). Những năm qua, công tác sửa chữa, trùng tu các di tích này đã được tỉnh Điện Biên và các cấp ngành quan tâm thực hiện nhằm phát huy giá trị lịch sử của các di tích. Thời gian tới, ngành Văn hóa tiếp tục lựa chọn các điểm di tích tiêu biểu, có giá trị lịch sử cao để phục dựng lại và bảo tồn theo “Ðề án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Ðiện Biên Phủ đến năm 2030”. Qua đây sẽ tái hiện một cách đầy đủ, chân thực và sống động nhất về Chiến dịch Điện Biên Phủ (năm 1954) của quân và dân ta; Phát huy, khai thác hiệu quả hơn tiềm năng, giá trị văn hóa, lịch sử của Khu di tích Chiến trường Điện Biên Phủ./.

Hải An 

 

[ ]

 

Tin khác

Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên long trọng tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập
Triễn lãm ảnh "Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tại Quảng Ninh
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật Chào mừng kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4; ngày Quốc tế Lao động 01/5
Các điểm Di tích lịch sử thu hút khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5
Giao lưu các Câu lạc bộ Bảo tồn Văn hóa dân gian dân tộc Thái năm 2018
Giải cầu lông Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch mở rộng
Đại hội lần thứ I Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa văn nghệ dân gian dân tộc Thái tỉnh Điện Biên
Trung tâm Văn hóa tỉnh Xây dựng chương trình văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 10 năm thành lập Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giải Cầu lông CNVC-LĐ thành phố Điện Biên Phủ năm 2018
Thông báo tổ chức Cuộc thi NGƯỜI ĐẸP HOA BAN năm 2019
THÔNG BÁO Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 19, năm 2019 tại Yên Bái
THÔNG BÁO Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018
Cuộc thi viết "Tìm hiểu về cải cách hành chính Nhà nước"
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.651.859