Du lịch  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Giới thiệu  

MƯỜNG LAY ĐIỂM HẸN DU LỊCH


“Nơi Sông Đà vặn mình rung núi

Lối Ma Ly Pho là sợi chỉ xuyên qua sống váy mèo

Thị xã nhỏ như cúc áo cài trên ngực đất nước

Núi 2 đầu mây đến đá lông nheo”

Trải qua nhiều biến động lớn trong quá trình phát triển thị xã như: thiên tai lũ lụt, quá trình di dân tái định cư thủy điện Sơn La, kiến thiết đô thị, giờ đây Mường Lay đã khoác lên mình một chiếc áo mới. Mường Lay tạo nên một khung cảnh tươi đẹp giữa núi rừng đại ngàn Tây Bắc, hiện lên thơ mộng trong màn sương sớm.

Đến với Mường Lay, chúng ta sẽ được hòa mình trong cảnh sắc đất trời, được ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những dãy nhà sàn “gác mái” nối hiên nhau uốn lượn dọc hai bên sườn Sông Đà.

Chúng ta sẽ được trải nghiệm cảm giác đi thuyền trên Sông Đà đắm mình với mênh mông sông nước, ngắm nhìn những cây cầu “nối đôi bờ no ấm”, xem di tích cầu Hang Tôm từng là “Đông Dương đệ nhất cầu”, được nghe và hoài niệm lại một thời đã qua.

Đến với Mường Lay, chúng ta còn được hòa mình vào không khí vui tươi, phấn khởi, mà không thiếu phần linh thiêng, trang trọng của nhiều lễ hội đậm đà bản sắc của cộng đồng dân tộc nơi đây: Lễ King Pang Then của người Thái trắng và Lễ hội Đua thuyền đuôi én.

Lễ hội King Pang Then là một nét sinh hoạt tâm linh độc đáo đã có từ rất lâu đời, là nghi lễ mang tính tín ngưỡng của người Thái trắng. Người Thái quan niệm rằng phía trên thế giới thực của con người là thế giới của vua trời và cõi trời cũng là một mường, trong đó có các tướng lĩnh của vua trời là các then. Lễ hội King Pang Then được tổ chức vào đầu mùa mưa vào tháng 3 âm lịch để tạ ơn ông Then, bà Then và cầu mưa, cầu mùa, cầu phúc, cầu lộc cho gia đình và bản mường. Đến với Lễ hội chúng ta sẽ được thả hồn trong những lời hát then đầy triết lý nhân sinh, chứa đựng ước nguyện của cả bản mường.

Bên cạnh đó, Mường Lay còn có Lễ hội đua thuyền đuôi én được tổ chức vào đầu tháng 1 dương lịch hàng năm. Phần Lễ là những nghi thức thể hiện lòng biết ơn đối với các thần linh như Thần sông, Thần đất, Thần trời, thổ công, thổ địa và những người có công lớn xây dựng bảo vệ quê hương. Đó chính là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói chung và của người Thái trên địa bàn thị xã nói riêng. Đồng thời phần hội với những trò chơi dân tộc mang đậm bản sắc văn hóa của thị xã sẽ được lưu giữ, góp phần vào kho tàng văn hoá của dân tộc.

Về Mường Lay là về với vùng đất đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, nơi mà mỗi con sông, ngọn núi, mỗi bản làng, con suối đều được gắn liền với những truyền thuyết, những câu chuyện hấp dẫn. Với những trải nghiệm, khám phá đầy cảm xúc, chắc chắn chúng ta sẽ hài lòng khi chọn nơi đây là điểm dừng chân trong cuộc hành trình du lịch vòng cung Tây Bắc.

CÔNG ĐỨC

Phòng VHTT thị xã Mường Lay

 

[ ]

 

Tin khác

Tài liệu họp Tiến độ Lễ hội Hoa Ban 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch lần thứ VI
Thể lệ Cuộc thi Thơ, ảnh đẹp Hoa Ban, Hoa Anh Đào năm 2019
THỂ LỆ và Câu hỏi Cuộc thi viết “Tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên (01/01/2004-01/01/2019)”
Chỉ thị V/v tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0123.836.0719
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.849.401