Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Bảo tồn, bảo tàng  

Công tác quản lý di tích trên địa bàn tỉnh Điện Biên và những vấn đề đặt ra


Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (trực tiếp là Bảo tàng tỉnh, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ), Ban Quản lý Dự án Điện Biên Phủ và UBND cấp huyện nơi có di tích thực hiện đã đạt được kết quả nhất định như:  nhiều di tích được kiểm kê, lập hồ sơ khoa học; việc xếp hạng, khoanh vùng bảo vệ, trùng tu, tôn tạo di tích được triển khai, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên. Công tác phát huy giá trị di tích đã bước đầu phát huy hiệu quả, một số di tích đã trở thành điểm nhấn - điểm đến hấp dẫn để khai thác, phát triển du lịch, dịch vụ góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Lượng khách đến tham quan các di tích tăng theo các năm, đặc biệt là vào các năm tròn, năm chẵn diễn ra các sự kiện kỷ niệm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; trách nhiệm và nhận thức của người dân trong việc bảo vệ phát huy di sản văn hóa truyền thống, môi trường sinh thái từng bước được nâng lên, mang đến cho Du lịch nhiều cơ hội để phát triển. Công tác xã hội hóa di tích đã bước đầu triển khai, huy động được nguồn vốn trùng tu, tôn tạo di tích đồng thời  nâng cao được ý thức cho người dân, tâm lý tôn trọng, bảo vệ di tích hơn.

Tuy nhiên, cùng với  kết quả đạt được công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số vấn đề cần được giải quyết như việc kiểm kê, lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng còn manh mún, thiếu tính đồng bộ; nhiều di tích đủ điều kiện để xếp hạng song chưa được lập hồ sơ khoa học đề nghị các cấp xếp hạng, đặc biệt là các điểm di tích thành phần thuộc di tích Chiến trường Điện Biên Phủ.

Đa phần di tích chưa được cắm mốc bảo vệ. Một số điểm di tích đã được cắm mốc nhưng số lượng mốc còn quá mỏng và chưa được gắn tọa độ vệ tinh, chưa đảm bảo yêu cầu khoa học, một số điểm không có khu vực bảo vệ II, vì vậy di tích vẫn đứng trước nguy cơ bị xâm hại. Các hoạt động trùng tu, tôn tạo tuy đã được chú trọng nhưng còn chậm, chưa thực sự được quan tâm, đầu tư để trùng tu, tôn tạo, phục dựng đúng mức đáp ứng nhu cầu quy mô của di tích; mới tập trung đầu tư tôn tạo ở di tích Chiến trường Điện Biên Phủ.

Việc đầu tư nâng cấp các di tích với tư cách là một sản phẩm du lịch chưa được triển khai trong một quy chế chặt chẽ và toàn diện, trong đó có tính đến yếu tố du lịch. Đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý di tích còn thiếu, trình độ chuyên môn chưa phù hợp đặc biệt là cán bộ chuyên môn phụ trách trùng tu, tôn tạo di tích.

Thời gian tới, để khắc phục những bất cập trên, cần kiện toàn bộ máy quản lý di tích tỉnh Điện Biên cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn, đảm bảo phân cấp rõ ràng, nhiệm vụ quản lý di tích theo lĩnh vực công việc cụ thể; quy định rõ nhiệm vụ của tổ chức được giao quản lý, bảo vệ và chăm sóc trực tiếp di tích, tách bạch với nhiệm vụ quản lý nhà nước.

Song hành với đó là tăng cường nguồn lực cho phát triển văn hóa: đào tạo nguồn nhân lực về quản lý di tích, chú trọng tới nhân lực thực hiện công tác trùng tu, tôn tạo di tích theo quy định.

Mặt khác áp dụng những thành tựu khoa học và kỹ thuật mới nhất vào lĩnh vực bảo tồn và phát huy di tích là: thành tựu tin học phục vụ cho việc xây dựng và quản lý hệ thống dữ liệu về di tích và bảo tàng, ứng dụng hoá chất vào việc bảo quản di tích, sử dụng vật liệu hiện đại cho việc tu bổ di tích; ứng dụng công nghệ 3D trong việc phục dựng không gian di tích …

Đồng thời đẩy mạnh công tác quản lý giám sát, nâng cao chất lượng các dịch vụ hiện đang khai thác phục vụ khách tham quan tại các điểm di tích như: dịch vụ bán đồ lưu niệm, bán hàng giải khát, dịch vụ bán vé tham quan, thuyết minh tại chỗ và hình thành chiến lược sản phẩm du lịch phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của tỉnh; Tập trung nghiên cứu, thống kê, rà soát lại tất cả các di tích có tại các địa bàn du lịch trọng điểm, từ đó phân loại, xác định thứ tự ưu tiên trong đầu tư khai thác phục vụ du lịch.

Năm 2017 sắp tới, công cuộc đổi mới kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng tiếp tục đặt ra cho công tác bảo tồn di sản văn hóa tỉnh nói chung và công tác quản lý di tích tỉnh Điện Biên nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ, thách thức hết sức nặng nề. Trên cơ sở những thành quả, bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm thời gian vừa qua, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chủ động triển khai các giải pháp nhằm nâng hiệu quả công tác quản lý di tích và phát huy giá trị di tích xứng tầm tiềm năng của tỉnh nhà.

Dương Chung

Di sản Văn hóa

 

[ ]

 

Tin khác

Công tác sưu tầm hiện vật của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử ĐBP
Vài nét về công tác sưu tầm hiện vật của bảo tàng tỉnh Điện Biên
Lễ trao thưởng “Phát hiện và giao nộp cổ vật” tại xã Núa Ngam, huyện Điện Biên
Tập huấn nâng cao chất lượng công tác phục vụ cho viên chức lao động Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
PHÁT HIỆN TRỐNG ĐỒNG CỔ TẠI HIM LAM, ĐIỆN BIÊN
Công tác nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học cho hiện vật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ
BẢO QUẢN HIỆN VẬT GIẤY TẠI BẢO TÀNG TỈNH ĐIỆN BIÊN
ẤN TƯỢNG BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
BẢO VỆ VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HÓA PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH ĐIỆN BIÊN
Phát hiện trống đồng cổ tại bản Pá Ngam I, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên
THỂ LỆ và Câu hỏi Cuộc thi viết “Tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên (01/01/2004-01/01/2019)”
Chỉ thị V/v tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Thông báo tổ chức Cuộc thi NGƯỜI ĐẸP HOA BAN năm 2019
THÔNG BÁO Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 19, năm 2019 tại Yên Bái
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.827.812