Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Nghệ thuật biểu diễn  

Ấn tượng của Chi hội Nhạc sỹ tỉnh Điện Biên tại Liên hoan Âm nhạc các tỉnh Tây Bắc mở rộng lần thứ XXIX năm 2016


Đây là dịp để các nhạc sĩ 14 tỉnh thành phía Bắc được gặp gỡ, giao lưu với đồng nghiệp,  đồng thời được tiếp cận với các giáo sư, nhạc sĩ có tên tuổi của nền âm nhạc Việt Nam như: Chu Minh, Doãn Nho, Đỗ Hồng Quân, Đức Trịnh, Phạm Ngọc Khôi, Vũ Duy Cương, Trọng Đài, nhà lý luận phê bình âm nhạc hàng đầu Việt Nam Nguyễn Thị Minh Châu... Qua đó học hỏi và trao đổi kinh nghiệm về việc “Giữ gìn và phát huy những giá trị Âm nhạc dân gian các dân tộc Tây Bắc”.

Liên hoan diễn ra với hơn 40 tác phẩm tham dự chủ yếu là tác phẩm thanh nhạc mang đậm bản sắc dân tộc các vùng miền Tây Bắc được khai thác qua các chất liệu: Mông, Thái, Tày, Mường. Dao... và một số tác phẩm mang âm hưởng miền Trung Tây Nguyên. Tất cả đều trôi theo dòng chảy âm nhạc đa sắc màu dân tộc Việt về khoe sắc, hội tụ tại Liên hoan.

Qua 3 ngày các nhạc sĩ thể hiện tác phẩm của mình, hội đồng thẩm định đã đánh giá một cách nghiêm túc, vô tư, khách quan chọn ra 12 tác phẩm đạt giải A, 14 tác phẩm đạt giải B. Đây là một kết quả đáng mừng cho Liên hoan Âm nhạc các tỉnh Tây Bắc mở rộng lần này. Trong buổi tổng kết bế mạc Liên hoan, thay mặt Ban tổ chức và Hội đồng thẩm định nhạc sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân Phạm Ngọc Khôi - Phó Chủ tịch Hội NSVN đã đánh giá cao chất lượng tác phẩm và tinh thần tham gia của các Chi hội và các Đoàn  nhạc sĩ trong đó có Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Điện Biên.

Chi hội nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Điện Biên tham gia Liên hoan Âm nhạc lần này trong điều kiện khó khăn về nhiều mặt, song với niềm đam mê nghệ thuật, các nhạc sĩ đã quyết tâm mang đến Liên hoan 03 tác phẩm. Thật bất ngờ, cả 3 tác phẩm tham gia đều đạt giải cao đó là: Tác phẩm "Về Thành Bản Phủ" (sáng tác: Thanh Sơn) đạt giải A, tác phẩm “Áo Cóm yêu thương" (sáng tác: Huy Thông) đạt giải A và tác phẩm Xuống chợ cướp vợ mùa yêu” (sáng tác: Mạnh Cường) đạt giải B. Ba tác phẩm này được Ban tổ chức, Hội đồng thẩm định đánh giá xếp thứ hai toàn đoàn trong 14 đoàn tham gia, được công chúng thành phố Hòa Bình và các đồng nghiệp khen ngợi.

Liên hoan Âm nhạc lần thứ XXIX tại Hòa Bình năm 2016 lại một lần nữa khẳng định con đường sáng tác Âm nhạc của các nhạc sĩ tỉnh Điện Biên đã có bước khởi sắc và có vị trí đứng quan trọng trong làng Âm nhạc Việt Nam. Đây là một thành quả đáng trân trọng trong quá trình rèn luyện, tìm tòi học hỏi, khai thác, sưu tầm, nghiên cứu, của những người thực sự tâm huyết trong lĩnh vực sáng tác Âm nhạc…. Mong được sự quan tâm, khích lệ động viên của các Đồng chí lãnh đạo Tỉnh, Hội văn học nghệ thuật, ngành văn hoá và các cấp các ngành trong tỉnh đối với những người giữ lửa Điện Biên để họ chuyên tâm, gắng sức cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tỉnh nhà nói riêng và kho tàng văn hóa nghệ thuật các dân tộc Việt Nam nói chung./.

Thanh Sơn

Trung tâm Văn hóa tỉnh                      

 

[ ]

 

Tin khác

Ghi nhận từ Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi tỉnh Điện Biên lần thứ 2 năm 2016
Giao lưu văn nghệ kỷ niệm 86 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2016)
Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Điện Biên đạt giải A toàn đoàn tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao & Du lịch các dân tộc Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII tại tỉnh Lào Cai
Trung tâm văn hóa tỉnh xây dựng chương trình dân ca, dân vũ tham gia Liên hoan Diễn xướng dân gian dân tộc Thái
Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công - Nông - Binh tỉnh Điện Biên lần IV, năm 2016 thành công tốt đẹp
Giao lưu văn nghệ chào mừng Hội diễn NTQC Công - Nông - Binh tỉnh Điện Biên lần thứ IV năm 2016
Đoàn NTQC Thành phố Điện Biên Phủ đạt thành tích cao tại Hội diễn NTQC Công - Nông - Binh tỉnh Điện Biên lần thứ IV năm 2016
Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Thành phố Điện Biên Phủ lần thứ VI năm 2016
Huyện ĐB: Tổ chức giao lưu văn nghệ tuyên truyền phòng chống ma túy năm 2016
Kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 - 01/5/2016) và Tháng Công nhân năm 2016.
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.072.793