Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Bảo tồn, bảo tàng  

Công tác sưu tầm hiện vật của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử ĐBP


Căn cứ vào Thông tư 18/2010/TT-BVHTTDL, ngày 31 tháng 12 năm 2010 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về tổ chức và hoạt động của bảo tàng. Tính từ đầu năm đến nay, bảo tàng đã tổ chức nhiều đợt cho cán bộ chuyên môn đi khảo sát, nghiên cứu sưu tầm nhằm triển khai thực hiện tốt, hoàn thành chỉ tiêu về sưu tầm hiện vật theo kế hoạch đã đề ra. Trong công tác nghiên cứu sưu tầm hiện vật chú trọng tới việc sưu tập hiện vật có giá trị, mang tính lịch sử rõ rệt. Từ hướng đi đó, công tác sưu tầm của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã định hình và được thực hiện bằng nhiều phương thức, biện pháp một cách chuyên sâu và đa dạng.

Nguồn hiện vật liên quan tới chiến dịch Điện Biên Phủ chủ yếu vẫn được lưu giữ trong nhân dân nên Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tổ chức các đợt sưu tầm tập trung trên địa bàn của huyện Điện Biên bao gồm các xã: Thanh Yên, Thanh Luông, Thanh Chăn, Thanh Hưng. Ngoài ra còn tổ chức gặp gỡ các chứng nhân lịch sử, các gia đình, cá nhân lưu giữ hiện vật, các vị lão thành cách mạng trong và ngoài tỉnh… Họ là những người đã sống, chiến đấu và làm việc trong những giai đoạn lịch sử cụ thể, có thể cung cấp và lưu giữ những tài liệu, hiện vật, kỷ vật có giá trị có liên quan. Hiện nay Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng luôn quan tâm khai thác sưu tập kho tư liệu khoa học phụ: băng ghi hình, ghi âm các lời kể, hồi ức của nhân vật gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây cũng là hướng sưu tầm mới mà phòng nghiệp vụ của đơn vị luôn chủ động và tranh thủ thực hiện vì đây là nguồn tư liệu vô cùng quý giá, cần phải được khai thác một cách tối đa.

Trong những năm tới, đội ngũ cán bộ chuyên môn của Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ sẽ cố gắng, nỗ lực sưu tầm nhiều tài liệu hiện vật có giá trị hơn nữa bổ sung vào hệ thống trưng bày của bảo tàng đồng thời để phục vụ nhu cầu tham quan, học tập, tìm hiểu, nghiên cứu của các đối tượng khách tham quan.

Nguyễn Nhung

Bảo tàng CTLSĐBP

 

[ ]

 

Tin khác

Vài nét về công tác sưu tầm hiện vật của bảo tàng tỉnh Điện Biên
Lễ trao thưởng “Phát hiện và giao nộp cổ vật” tại xã Núa Ngam, huyện Điện Biên
Tập huấn nâng cao chất lượng công tác phục vụ cho viên chức lao động Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
PHÁT HIỆN TRỐNG ĐỒNG CỔ TẠI HIM LAM, ĐIỆN BIÊN
Công tác nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học cho hiện vật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ
BẢO QUẢN HIỆN VẬT GIẤY TẠI BẢO TÀNG TỈNH ĐIỆN BIÊN
ẤN TƯỢNG BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
BẢO VỆ VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HÓA PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH ĐIỆN BIÊN
Phát hiện trống đồng cổ tại bản Pá Ngam I, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên
Đại biểu HĐND tỉnh thăm quan triển lãm Bản đồ tư liệu lịch sử pháp lý về Hoàng Sa, Trường Sa
Tài liệu họp Tiến độ Lễ hội Hoa Ban 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch lần thứ VI
Thể lệ Cuộc thi Thơ, ảnh đẹp Hoa Ban, Hoa Anh Đào năm 2019
THỂ LỆ và Câu hỏi Cuộc thi viết “Tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên (01/01/2004-01/01/2019)”
Chỉ thị V/v tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.849.519