Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Bảo tồn, bảo tàng  

Vài nét về công tác sưu tầm hiện vật của bảo tàng tỉnh Điện Biên


Xác định vai trò của quan trọng của hiện vật bảo tàng, trong những năm qua Bảo tàng tỉnh luôn quan tâm đầu tư cho công tác nghiên cứu sưu tầm hiện vật, chú trọng việc xây dựng và hoàn thiện các bộ sưu tập hiện vật có giá trị, mang tính lịch sử- văn hóa đặc trưng của vùng đất địa phương.Từ hướng đi đó, công tác sưu tầm của Bảo tàng đã định hình và được thực hiện bằng nhiều phương thức, biện pháp một cách chuyên sâu và đa dạng.

Hằng năm, Ban giám đốc chỉ đạo phòng Nghiên cứu - Sưu tầm lên kế hoạch tổ chức các đợt khảo sát, sưu tầm hiện vật tài liệu liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Điện Biên và đã xây dựng được nhiều bộ sưu tập có giá trị mang nét đặc trưng riêng về văn hóa, lịch sử của địa phương. Phòng nghiên cứu sưu tầm cũng thường xuyên tra cứu, khai thác tư liệu tại các cơ quan nghiên cứu khoa học, chủ động tìm kiếm các nguồn lưu trữ hiện vật liên quan được lưu giữ trong nhân dân. Để thực hiện điều này, phòng nghiên cứu sưu tầm lên kế hoạch tổ chức các đợt sưu tầm có định hướng trên khắp địa bàn của thành phố, gặp gỡ các chứng nhân lịch sử, các nhà sưu tập cổ vật tại địa phương,các cá nhân lưu giữ hiện vật, các vị lão thành cách mạng…Họ là những người đã sống và làm việc trong những giai đoạn lịch sử cụ thể ở địa phương, có thể cung cấp và lưu giữ những tài liệu hiện vật có giá trị.

Bảo tàng tỉnh cũng luôn chủ động lên kế hoạch sưu tầm bổ sung hiện vật cho những bộ sưu tập, đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Thứ nhất là góp phần làm phong phú thêm bộ sưu tập đã có, nhưng quan trọng nhất là cho phép Bảo tàng có được sự lựa chọn tối ưu trong trưng bày cũng như luôn thay đổi nội dung trưng bày để hấp dẫn khách tham quan. Chính vì xác định định hướng như vậy nên hiện nay Bảo tàng cơ bản đã hoàn thiện nhiều bộ sưu tập có giá trị, các bộ sưu tập về Lịch sử cách mạng, hiện vật về Văn hóa các dân tộc trên địa bàn …Luôn được bổ sung hiện vật có chọn lọc, đáp ứng được những tiêu chí đổi mới và nâng cao giá trị lịch sử, thẩm mỹ phục vụ cho khách tham quan.

Trong vài năm trở lại đây, nhất là 2011 đến nay, công tác nghiên cứu sưu tầm đã đạt được nhiều kết quả, hàng trăm tư liệu và hiện vật gốc đã được sưu tầm, xây dựng và bổ sung cho các bộ sưu tập, trong đó có nhiều hiện vật  giá trị, mang nội dung sâu sắc và có tính thẩm mỹ cao.

Có thể nói công tác nghiên cứu sưu tầm tại Bảo tàng tỉnh đến nay đã cho thấy được hướng đi đúng trong phương pháp và biện pháp tiếp cận, điều đó thể hiện ở số lượng và chất lượng của hiện vật trưng bày, ở nội dung của các bộ sưu tập. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số hạn chế sau: công tác sưu tầm cũng còn những bất cập do điều kiện khách quan và chủ quan mang lại, nhất là kinh phí dành cho sưu tầm và trao đổi hiện vật còn hạn hẹp, cán bộ làm công tác sưu tầm không có nhiều cơ hội tập huấn nâng cao khả năng nghiệp vụ;Hiện vật chủ yếu là hiện vật thuộc dân tộc học, chưa chú trọng vào sưu tầm hiện vật về cách mạng kháng chiến (trừ chiến dịch Điện Biên Phủ) và tài nguyên thiên nhiên, vì vậy mà các hiện vật thể khối lớn về cách mạng kháng chiến hiện nay không sưu tầm được hoặc không còn, nên trong công tác trưng bày giáo dục truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng còn đơn điệu; Do nguồn kinh phí hàng năm tỉnh cấp hạn chế, hầu như chủ yếu sưu tầm những hiện vật nhỏ, lẻ ít tiền, chưa đủ kinh phí để sưu tầm thành một bộ sưu tập, những hiện vật có giá trị cao như khoáng sản quý, gỗ hóa thạch, …

Trong bối cảnh mới đặc biệt là trong quá trình hội nhập quốc tế, Bảo tàng tỉnh Điện Biên cần khắc phục các hạn chế để sử dụng hiệu quả vũ khí sắc bén của mình là hiện vật bảo tàng, qua đó nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, hướng tới những giá trị chân - thiện - mỹ, gìn giữ phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

Dương Chung 

Di sản Văn hóa

 

[ ]

 

Tin khác

Lễ trao thưởng “Phát hiện và giao nộp cổ vật” tại xã Núa Ngam, huyện Điện Biên
Tập huấn nâng cao chất lượng công tác phục vụ cho viên chức lao động Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
PHÁT HIỆN TRỐNG ĐỒNG CỔ TẠI HIM LAM, ĐIỆN BIÊN
Công tác nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học cho hiện vật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ
BẢO QUẢN HIỆN VẬT GIẤY TẠI BẢO TÀNG TỈNH ĐIỆN BIÊN
ẤN TƯỢNG BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
BẢO VỆ VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HÓA PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH ĐIỆN BIÊN
Phát hiện trống đồng cổ tại bản Pá Ngam I, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên
Đại biểu HĐND tỉnh thăm quan triển lãm Bản đồ tư liệu lịch sử pháp lý về Hoàng Sa, Trường Sa
Bảo tàng tỉnh Điện Biên Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Tài liệu họp Tiến độ Lễ hội Hoa Ban 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch lần thứ VI
Thể lệ Cuộc thi Thơ, ảnh đẹp Hoa Ban, Hoa Anh Đào năm 2019
THỂ LỆ và Câu hỏi Cuộc thi viết “Tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên (01/01/2004-01/01/2019)”
Chỉ thị V/v tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.849.494