Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Văn hóa ẩm thực  

Kỹ thuật ủ rượu cần truyền thống người Thái tỉnh Điện Biên


Để có được bình rượu ngon, người Thái có những bí truyền riêng trong kỹ thuật ủ rượu cần truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Tùy theo sở thích và thói quen sử dụng của từng người, nhóm người khác nhau mà người ủ rượu cần có bí quyết ủ để tạo ra các loại rượu cần khác nhau bởi rượu cần 03 loại: có vị ngọt (lảu van), rượu cần có vị đắng (lảu khôm), rượu cần có vị chua (lảu xổm). Tuy nhiên rượu có vị ngọt được nhiều người ưa chuộng nhất.

Người thực hiện quy trình ủ rượu cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật liệu trước khi ủ rượu như: hũ đựng rượu, lá chuối hoặc lá dong rừng, tấm ni nông, lạt, gạo nếp hoặc gạo tẻ, hay ngô, khoai, sắn,men, nước sôi để nguội. Để có được rượu ngon cần phải tạo được men rượu tốt. Men rượu thường được làm từ lá, rễ và quả cây rừng có tinh dầu với các loại thuốc bắc và cùng mùi vị gừng, giềng, ớt… thái nhỏ, phơi khô giã mịn trộn với bột gạo, vỏ trấu và nặn thành bánh men rồi đem ra phơi nắng hoặc treo lên giàn bếp khô mới lấy ra dùng. Loại rượu ngon nhất là được ủ bằng gạo nếp. Gạo nếp mới còn giữ được hương giã rối còn nhiều cám được ngâm trong nước ấm 3-4 giờ đồng hồ, đồ xôi, đổ ra nong để bay hết hơi sau đó rắc men tỷ lệ (1 kg gạo,1/2 lạng men (men do đồng bào tự làm) đều cho ngấm đều và ủ bằng lá chuối bọc ngoài bằng giấy ni nông buộc chặt cho kín hơi, để chỗ trời dâm mát nhưng cao dáo sạch sẽ. Rượu được ủ trong 3 - 4 ngày đối với mùa hè và từ 5 - 6 ngày mùa đông. Kiểm tra thấy rượu ủ có mùi thơm của rượu thì chuyển vào các hũ sành lèn chặt buộc kín, trát lớp tro rơm sạch nhào nước mịn trên miệng chum. Khoảng 15 - 20 ngày rượu đủ độ ngấu bỏ lớp tro đổ nước xôi để nguội đầy gần đến miệng hũ, cắm cần trúc cắm sâu xuống tận đáy hũ để khoảng 10 - 15 phút là uống, cạn nước lại đổ nước xôi để nguội vào để rượu ngấm phai ra trong nước, muốn rượu phai đều chọc cần rượu đều nhiều lần vào các góc của hũ và uống nhiều lần đến khi nhạt rượu.

Khi thực hiện các nghi lễ tế lễ theo dân gian rượu cần xưa kia được đựng trong ống tre to, được cắm cần vào đặt ngay cạnh mâm lễ dưới bàn thờ gia đình hoặc dòng họ để dâng mời các thần linh, tổ tiên về thụ lễ. Còn thông thường trong đám cưới, lễ hội hũ rượu được đặt ở chính giữa, khách và chủ nhà ngồi quây quần ngồi xung quanh để vít cong cần rượu cùng nhâm nhi vị ngon của rượu trong niềm vui phấn khởi, không kể già, trẻ, trai, gái, dân tộc...

Người Thái là cư dân vốn có truyền thống thân thiện và mến khác có sự cố kết cộng đồng cao nên uống rượu cần là nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Kỹ thuật ủ rượu cần cuả người Thái huyện Điện Biên là nét ẩm thực dân gian đặc sắc từ lâu đã tạo nên sự hấp dẫn thu hút khách du lịch tới thưởng thức và trải nghiệm.

Nguyễn Phượng

Di sản Văn hóa

 

[ ]

 

Tin khác

Chẩm chéo, món chấm đặc trưng trong mâm cơm của đồng bào Thái Điện Biên
Văn hóa ẩm thực dân tộc Thái bản Che Căn
Xôi sắn – nhớ mãi ẩm thực Mường Phăng
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.072.921