Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Phong tục, tập quán  

Nhận diện đám cưới của người Hà Nhì


Dạm ngõ

Khi đôi trai gái đã có tình cảm sâu nặng với nhau, chàng trai sẽ về thông báo với bố mẹ là muốn được kết duyên vợ chồng cùng với cô gái, khi bố mẹ chàng trai đồng ý sẽ nhờ mai mối, theo phong tục của người Hà Nhì, người mai mối bắt buộc phải là đàn ông, giao tiếp tốt và người hiền lành tốt tính. Gia đình chàng trai sẽ hẹn với ông mai mối để đi cùng chàng trai sang nhà gái (thường chọn ngày tốt theo cách tính của lịch người Hà Nhì), khi sang nhà gái nhà trai phải chuẩn bị đồ lễ như: 01 chai rượu (phải là mẻ rượu cất đầu tiên), 01 bát hạt đậu tương rang (ý nghĩa là phát triển và cho thu hoạch nhiều quả như cây đậu tương). Đại diện gia đình nhà trai chủ yếu là dò hỏi xem ý của gia đình nhà gái như thế nào, được sự nhất trí của gia đình nhà gái thì coi như đã trở thành vợ chồng.

Tổ chức cưới

Theo phong tục của người Hà Nhì thì bên nhà trai và bên nhà gái sẽ tổ chức lễ cưới riêng, thường là nhà gái sẽ tổ chức trước, nhà trai sẽ cung cấp thêm lương thực, thực phẩm cho bên nhà gái (tùy điều kiện). Trong lễ cưới bên nhà gái chỉ có chàng trai và ông mối đại diện nhà trai sang bên nhà gái tham gia. Ngoài việc tham gia lễ cưới ở bên nhà gái, lúc này chàng trai và ông mối còn phải làm lý trả công ơn dưỡng dục cho bố mẹ cô gái bằng tiền mặt hoặc những vật dụng khác. Bố mẹ cô gái sẽ nhận tất cả cách lễ vật tạ ơn của nhà trai nhưng gửi lại một nửa số đó để dành cho các con làm vốn ban đầu.

Tất cả các thủ tục trong cưới xin đều được ông mối sắp xếp thực hiện. Sau lễ cưới bên nhà gái, nhà trai sẽ đón dâu về là xong đám cưới.

Việc tổ chức lễ cưới bên nhà trai chủ yếu là mang ý nghĩa đón mừng dâu mới và thông báo cho bản làng, họ hàng, anh em được biết để cùng đến chúc mừng, chung vui cùng đôi vợ chồng trẻ và gia đình.

Nhìn chung đám cưới của người Hà Nhì tổ chức khá đơn giản, không cầu kỳ qua nhiều bước nhưng vẫn đảm bảo tính nguyên tắc và có sự thống nhất cao giữa nhà trai và nhà gái.

Đám cưới diễn ra với sự sum họp các thành viên trong gia đình và sự chúc phúc của tình làng nghĩa xóm đã thấy được tinh thần đoàn kết và gắn bó giữa các cá nhân trong cộng đồng.

Sự tuân thủ một cách khuôn phép trong nghi lễ cưới xin của người Hà Nhì nhằm khẳng định nét văn hóa truyền thống đang được kế thừa và phát huy có hiệu quả. Đây thực sự là di sản cần được bảo tồn và gìn giữ.

Trần Minh Thư

Di sản Văn hóa

 

[ ]

 

Tin khác

Nhận diện đám cưới của người Xinh Mun
Các bước trong đám cưới của người Mông Đỏ
Phong tục cưới xin của người Kháng
Một số trò chơi dân gian của người Mông
Tục cưới xin của người Dao Quần Chẹt - huyện Tủa Chùa
Những kiêng kỵ trong sinh đẻ và lễ đặt tên cho trẻ của người Thái Đen
Nét độc đáo trong tết cổ truyền của người Cống
Một số điều đáng chú ý trong tục sinh đẻ của người Mông
Lễ mừng cơm mới của người Thái Trắng
Trò chơi dân gian của người Lào ở bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên
1
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.072.843