Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Phong tục, tập quán  

Nhận diện đám cưới của người Xinh Mun


Lễ dạm ngõ

Tham gia lễ dạm ngõ có sự hiện diện của cha mẹ hai bên và cô dâu chú rể cùng các thành viên khác trong họ hàng nội ngoại. Ông bố của chú rể giữ vai trò là chủ gia đình kiêm nhiệm vụ của ông mối đồng thời cũng là người đưa ra các quyết định tiếp theo cho đám cưới của đôi trai gái. Lễ dạm ngõ được chọn vào ngày tốt (ngày chẵn), lễ tiến hành vào lúc sáng sớm. Lễ vật của nhà trai mang sang nhà gái bắt buộc phải có: 01 con gà, 01 chai rượu. Sau khi nhà trai và nhà gái cùng nhau trao đổi bàn bạc, nếu nhà gái nhận lễ của nhà trai tức là chấp nhận hôn nhân thì sẽ làm cơm mời nhà trai ở lại để cùng ăn cơm và bàn bạc cho lễ ăn hỏi.

Lễ ăn hỏi

Được tiến hành sau lễ dạm ngõ vài tuần. Sau khi dạm ngõ, ông mối, bố mẹ chú rể phải đi lại nhà gái để bàn bạc và quyết định đồ lễ, thời gian làm lễ, ở rể tới đám cưới và đón dâu. Tham gia vào Lễ ăn hỏi của nhà trai có bố mẹ, một vài anh em họ hàng cùng đi. Lễ vật mang theo gồm: trầu cau; rượu; hai đôi gà (02 con trống, 02 con mái) để cúng ma cả ở bên nội lẫn bên ngoại của nhà gái; trước đây còn có váy, áo, khăn piêu, thắt lưng mỗi thứ một chiếc, 02 vòng tay bằng bạc; 01 khuy bướm để tặng cho cô dâu tương lai. Những lễ vật nhà trai mang sang ăn hỏi được nhà gái mang chế biến làm cỗ cúng ma nhà để thông báo với ma nhà phù hộ cho đôi trái gái trong việc cưới xin. Việc cúng ma nhà do bố của cô dâu làm, nếu không còn bố thì mời ông cậu hoặc ông chú làm hộ. Cúng xong, nhà gái mời nhà trai ở lại dùng cơm và bàn bạc lễ đi ở rể.

Lễ đi ở rể

Lễ được tổ chức ở bên nhà gái, thường diễn ra trong một ngày cuối năm hoặc đầu xuân của năm sau. Tùy theo yêu cầu của nhà gái, nhà trai phải lo lễ vật và đồ ăn thức uống của hai họ, thường là gà, gạo nếp, cá khô, thịt lợn, trầu cau, rượu. Đoàn người nhà trai sang nhà gái gồm: ông mối, bố mẹ chú rể, chú rể, một số người trong họ, bạn bè chú rể. Nhà gái cử người đại diện ra chào hỏi người nhà trai, thường là bố mẹ cô dâu, họ hàng nội ngoại, một số bà con trong bản. Đồ lễ nhà trai mang đến được xếp lên mâm, ông mối hoặc có khi lại là bố/cậu/chú của cô dâu tiến hành cúng ma ở nhà gái trước sự chứng kiến của hai họ.Nội dung của bài cúng là xin ma chứng nhận và phù hộ cho đôi vợ chồng mới đồng thời xin nhập khẩu cho chú rể mới vào nhà bố vợ.

Cô dâu về nhà chồng phải làm lễ đổi sang lấy họ của chồng và làm lễ búi tóc cho đến lúc chết mới thôi. Cô dâu, chú rể còn phải làm lễ ghép chăn trước sự chứng kiến của hai họ.

Lễ cưới

Nghi lễ làm đám cưới hay đón dâu được diễn ra khi thời hạn ở rể đã hết. Tuy nhiên đây là nghi lễ không bắt buộc vì tùy thuộc vào hoàn cảnh của nhà gái hoặc nhà trai và xem xét có tổ chức đám cưới hay không. Có trường hợp không tổ chức đám cưới được như: nhà gái quá neo người, không có người làm hoặc nhà trai quá nghèo, không đủ tiền tổ chức đám cưới nên ở luôn bên nhà vợ. Ngày nay có đám cưới được diễn ra ngay sau lễ đi ở rể nếu nhà trai trả một khoản tiền cho nhà gái đổi lấy công đi ở rể và họ có đủ điều kiện kinh tế để chuẩn bị mọi thứ cho đám cưới và đón cô dâu về nhà trai luôn.

Khi con trai hết thời hạn ở rể, nhà trai sắm sửa lễ vật, thỏa thuận với nhà gái chọn ngày tốt sang đón dâu về. Thành phần tham gia đón dâu gồm ông mối, bố mẹ chú rể, chú rể, anh chị em, cô, dì, chú, bác họ hàng. Đồ lễ của nhà trai được bày mâm cúng ma nhà gái nhằm xin phép ma nhà gái tách khẩu cho cặp vợ chồng chuyển về nhà chồng và phù hộ cho vợ chồng hạnh phúc. Trước khi về nhà chồng, nhà gái chuẩn bị: chăn, đệm, khăn, áo, vải, vật dụng gia đình, công cụ lao động, trâu, bò, dê, ngựa (nếu có) để cho con gái làm của hồi môn khi đi lấy chồng. Ngoài ra, anh em họ hàng, bạn bè của cô dâu cũng tặng thêm cho đồ dùng phục vụ sinh hoạt, tiền…tùy tâm, không bắt buộc.

Kết thúc lễ xin dâu và tiệc mừng bên nhà gái, nhà trai đưa dâu về mang theo của hồi môn của bố mẹ vợ. Nhà trai mời một số người nhà gái đi cùng. Khi cô dâu về đến nhà chồng, nhà trai bắt buộc chuẩn bị môt số đồ lễ như: 02 con gà (01 trống, 01 mái) được giết mổ và luộc chín; 01 con lợn (khoảng 40 – 60 kg) làm thịt, luộc chín, lấy chân – đầu – đuôi cùng thịt gà và rượu dâng lên bàn thờ tổ tiên xin nhập khẩu vợ chồng trẻ vào ma nhà mình, việc cúng này do chủ nhà làm. Cúng xong, nhà trai bày cơm mời nhà gái, anh em họ hàng cùng chung vui, chúc phúc cho đôi vợ chồng.

Trần Minh Thư

Di sản Văn hóa

 

[ ]

 

Tin khác

Các bước trong đám cưới của người Mông Đỏ
Phong tục cưới xin của người Kháng
Một số trò chơi dân gian của người Mông
Tục cưới xin của người Dao Quần Chẹt - huyện Tủa Chùa
Những kiêng kỵ trong sinh đẻ và lễ đặt tên cho trẻ của người Thái Đen
Nét độc đáo trong tết cổ truyền của người Cống
Một số điều đáng chú ý trong tục sinh đẻ của người Mông
Lễ mừng cơm mới của người Thái Trắng
Trò chơi dân gian của người Lào ở bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên
Đôi điều về việc sinh đẻ của người Khơ Mú
1
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.072.746