Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Tín ngưỡng dân gian  

Lễ cúng bản của người Si La


Trong lễ cúng bản có một người được dân bản bầu lên làm người chủ trì (là người đàn ông lớn tuổi, am hiểu phong tục tập quán, được mọi người kính trọng, có uy tín trong bản...) làm thầy cúng, làm chủ cổng cấm và điều hành mọi công việc trong khi diễn ra lễ, mọi người phải nhất định tuân theo.

Trong lễ cúng bản mỗi gia đình trong bản phải cử một người đại diện cho gia đình tham gia vào cúng. Cúng xong mỗi người một việc chuẩn bị cho công việc chế biến, liên hoan ngay tại nơi diễn ra lễ cúng bản.

Trong thời gian cấm bản mọi người trong bản hay bất kỳ ai cũng không được ra hay vào bản "nội bất xuất, ngoại bất nhập", người Si La quan niệm rằng: Nếu ai đó đi ra khỏi bản thì sẽ đem điều phúc, điều may mắn ra khỏi bản; còn có người đi vào thì ma sẽ theo vào và những điều không may mắn, tai họa sẽ vào bản.

Việc chuẩn bị (làm cổng cấm bản, ta leo...), người tham gia phải là người đàn ông trụ cột trong gia đình, khéo tay và đặc biệt trong lễ cúng bản người phụ nữ không được tham gia và không được đến gần nơi diễn ra cúng bản trong thời gian cấm.

Chuẩn bị dựng cổng: Dựng hai cây gỗ  to và có một cây gỗ bắc ngang, trên có cắm các mũi giáo bằng gỗ (tượng trưng). Làm các loại như: súng, kiếm, giáo, ta leo (đan mắt cáo), một bó cây họ dong diềng để dựng ở hai bên cột cổng, một đoạn dây dài được bện từ cây cỏ gianh và một đoạn dây chuyền được làm từ các vòng tròn nhỏ bằng tre lồng vào nhau, dùng để quấn lên cổng cấm.

Lễ vật cúng bản của người Si La bao gồm: một con chó, một con gà trắng, một bát gạo.

Sau khi đã chuẩn bị xong, người chủ trì lễ bắt đầu làm lễ: Họ cắt tiết chó, gà và lấy tiết đó bôi lên các hình tượng trưng đã chuẩn bị từ trước và treo lên cổng, họ quan niệm rằng như thế sẽ ngăn chặn được các loại ma tà, tai họa, những điều không may mắn xâm nhập vào bản. Người chủ trì lễ bắt đầu cúng, lời cúng với nội dung cầu mong sức khỏe cho nhân dân trong bản, làm ăn may mắn, mùa màng bội thu.

Đây là nghi lễ mang tính cộng đồng cao bởi đã thu hút đông đảo dân bản tham gia. Đặc biệt việc tổ chức nghi lễ là nhằm cầu phúc, cầu điềm lành cho toàn bộ dân bản sinh sống trên địa bàn. Qua đó ta thấy tính nhân văn được thể hiện trong lễ cúng bản của người Si La.

Trần Minh Thư

Di sản Văn hóa

 

[ ]

 

Tin khác

Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.072.763