Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Phong tục, tập quán  

Lễ mừng cơm mới của người Thái Trắng


Chuẩn bị đến mùa thu hoạch, gia đình chuẩn bị lễ vật gồm dế mèn, măng giang, quả mướp, quả bí, quả bầu, một bát cơm gạo mới, một bát cơm gạo cũ, một bát xôi cốm, một bát hạt cốm đã ngâm, một gà trống, một gà mái, cá nướng, cá gỏi, rau nộm, rượu, canh, muối, nước, ống điếu, một đèn dầu. Tiếp đó chủ nhà là nam giới tiến hành cúng, trường hợp không còn chủ nhà là người lớn thì con trai hoặc cháu trai là người cúng, tuy nhiên con hoặc cháu trai còn quá nhỏ không biết cúng thì chỉ ngồi trước mâm cúng rồi bà hoặc mẹ ngồi ở phía sau cháu hoặc con mình đọc lời cúng. Trường hợp chủ nhà là nam giới không còn ai thì đặt một chiếc sọt ở gần bàn cúng rồi khoác áo của chủ nhà đã mất vào đó và người con dâu hoặc con gái ngồi phía xa – sau sọt đó và cúng. Nội dung bài cúng là báo cáo tổ tiên năm nay đã hết mùa vụ, đến mùa thu hoạch làm cơm mới, mong muốn phù hộ không cho con thú rừng, con sâu phá hoại mùa màng. Cúng xong, chủ nhà bày mâm cơm mời anh em họ hàng, bà con trong bản cùng ngồi ăn uống, chung vui thành quả lao động của gia đình.

Như vậy cúng cơm mới phải tiến hành trước khi vào vụ gặt chính, chưa cúng cơm mới thì chưa ai được nấu cơm mới và chưa được đi gặt lúa mới. Cúng cơm mới phải làm cúng theo thứ từ gia đình ông bà, cha mẹ trước rồi mới đến gia đình con cháu làm cúng. Nếu trong gia đình người bố còn thì các con không phải làm cúng cơm mới, khi bố mất thì các con phân chia thời gian so le nhau để làm cúng. Nếu gia đình chưa cúng cơm mới thì chủ nhà không được đi ăn cơm mới được gia đình khác mời, bởi nếu đi ăn cơm mời trước khi gia đình cúng cơm mới đồng nghĩa với việc chủ nhà đã mạn phép ăn cơm mới trước tổ tiên. Tuy nhiên các thành viên khác trong gia đình vẫn được đi ăn cơm mới theo lời mời và được mang đồ biếu về cho chủ nhà ăn nhưng chủ nhà chỉ ăn mà kiêng không được nói gì.

Lễ cúng cơm mới của người Thái Trắng được tổ chức đã cho thấy truyền thống “Uống ước nhớ nguồn”, biết ơn tổ tiên của người Thái. Đây còn là dịp thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa các thành viên trong gia đình, dòng họ và cộng đồng người Thái.

Lan Anh

Di sản Văn hóa

 

 

[ ]

 

Tin khác

Trò chơi dân gian của người Lào ở bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên
Đôi điều về việc sinh đẻ của người Khơ Mú
Một số tập tục trong canh tác trên nương của người Khơ Mú
Khái quát về các hoạt động trong Tết Nào pê chầu của người Mông
Bun huột nặm – Lễ hội té nước hay còn gọi là Tết Lào
Lễ then cầu con (Then xò lụ) của người Thái ở tỉnh Điện Biên
Thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Si La tỉnh Điện Biên
NGHI LỄ CƯỚI HỎI (KIN LONG) DÂN TỘC LÀO TỈNH ĐIỆN BIÊN
Đám ma của người Thái trắng (Dệt phi cun tai)
TÌM HIỂU SƠ LƯỢC VĂN HÓA DÂN TỘC PHÙ LÁ TỈNH ĐIỆN BIÊN.
1
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.072.868