Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Lễ hội truyền thống  

Huyện Mường Ảng tổ chức lễ Công bố và trao chứng nhận DSVH phi vật thể Quốc gia Tết Nào pê chầu


Tết Nào pê chầu là một Lễ hội đặc trưng, tiêu biểu về văn hóa truyền thống của dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói chung và huyện Mường Ảng nói riêng. Tết là khoảng thời gian nghỉ ngơi, đoàn tụ gia đình, thôn, bản để cùng nhau ôn lại và trao đổi kinh nghiệm sau một năm lao động sản xuất, qua đó tô đậm tình đoàn kết trong cộng đồng; là dịp để các gia đình thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, trời đất đã phù hộ cho mùa màng bội thu, người dân có sức khỏe, cuộc sống bình yên và cầu mong năm mới cuộc sống tốt đẹp hơn. Tết đến mọi người cùng vui, cùng uống rượu và chúc nhau những lời đầy ý nghĩa, đặc biệt trai gái có dịp để vui xuân, thổi sáo, múa khèn, ném Pa Pao tìm kiếm bạn đời. Người Mông quan niệm rằng vào ngày Tết mọi thứ phải mới, từ ngoại vật đến lòng người, vì vậy vào những ngày gần Tết, ngoài việc chuẩn bị lương thực, thực phẩm, đồ cúng cho những ngày Tết, người Mông còn chuẩn bị cho mình những bộ trang phục thật mới, họ kiêng không được nóng giận, cãi cọ nhau; bất kể người Mông nào, dù đi xa hay ở gần, dịp này cũng tìm về với gia đình để cùng chung vui đón một năm mới tốt đẹp và ý nghĩa, đây là nét văn hóa đặc sắc của người Mông trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam trải qua hàng ngàn năm lịch sử.

 

Đ/c Mùa A Sơn - PBT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao chứng nhận Di sản VHPVT Quốc gia

 

Trước sự hội nhập và giao thoa các nền văn hóa, hiện nay một số nơi Tết Nào Pê chầu đang đứng trước nguy cơ mai một, hòa tan, biến thái; cùng với đó số người có khả năng thực hành đúng các nghi lễ truyền thống trong ngày Tết không còn nhiều đang đòi hỏi các cấp chính quyền và toàn thể nhân dân phải chung tay, góp sức để giữ gìn một truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Mông – Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia trong cộng đồng văn hóa Việt Nam. Cần có sựu phối hợp giữa các cấp chính quyền huyện Mường Ảng với các Sở, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền các quy định của Luật Di sản văn hóa, cũng như các văn bản có liên quan nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân trên địa bàn, qua đó khơi dậy ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc phát hiện, gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị của các loại hình di sản văn hóa, văn hóa phi vật thể tại địa phương. Đối với di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Tết Nào pê chầu cần được tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá để đông đảo nhân dân trong và ngoài nước biết và tìm hiểu về di sản văn hóa này.

2. Tích cực phát huy giá trị tốt đẹp của các loại hình di sản văn hóa nói chung và các giá trị tốt đẹp của Tết Nào pê chầu nói riêng gắn với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; xây dựng nông thôn mới; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật và các quy định khác tại địa phương.

3. Phát huy vai trò của trưởng bản, trưởng dòng họ và vai trò của nghệ nhân dân gian trong việc tuyên truyền các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, của Tết Nào pê chầu đến đồng bào dân tộc Mông; qua đó hướng đồng bào dân tộc Mông không tin, không nghe, không theo các luận điệu tuyên truyền của các thế lực thù địch làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và an ninh – quốc phòng trên địa bàn.

4. Chính quyền địa phương cần quan tâm và thực hiện đúng các quy định về việc lựa chọn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn; chủ động tham mưu và thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng trên để động viên, khuyến khích họ nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong cộng đồng dân cư nơi họ sinh sống.

5. Các cấp chính quyền trên địa bàn huyện Mường Ảng và đồng bào dân tộc Mông cần thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể Tết Nào pê chầu; phải duy trì việc tổ chức hằng năm theo đúng phong tục truyền thống; tạo điểm nhấn, thu hút khách tham quan góp phần ngày một phát huy giá trị của di sản văn hóa, qua đó bảo tồn lâu dài trong nhân dân.

Với sự nỗ lực cố gắng của các cấp chính quyền và sự chung tay góp sức của nhân dân, hi vọng rằng trong thời gian tới di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Tết Nào pế chầu sẽ được đông đảo nhân dân trong cả nước và trên thế giới biết đến.

Minh Thư - Đức Hùng

Ảnh: Thu Thủy

 

[ ]

 

Tin khác

NGHI LỄ CÚNG MỪNG CƠM MỚI (KIN KHẢU HÓ, KHẢU HÁNG) DÂN TỘC LÀO TỈNH ĐIỆN BIÊN
LỄ PANG PHÓONG CỦA DÒNG HỌ LÒ KHUN DÂN TỘC KHÁNG TỈNH ĐIỆN BIÊN.
Thành Bản Phủ và Lễ hội Đền Hoàng Công Chất năm 2015
Tết cơm mới của dân tộc Cống
Nét đẹp trong Lễ cúng bản (Gạ ma thú) của người Hà Nhì ở Sín Thầu
Lễ cầu mưa của người Khơ Mú bản Tọ Cuông, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng.
Huyện Điện Biên tổ chức Lễ hội thành Bản Phủ năm 2014.
Lễ mừng cơm mới của người Khơ Mú Điện Biên
TẾT CỦA NGƯỜI HÀ NHÌ (KHỤ SỰ CHÀ) Ở MƯỜNG NHÉ
TẾT HOA - TẾT CỔ TRUYỀN CỦA DÂN TỘC CỐNG TỈNH ĐIỆN BIÊN
1
Thông báo tổ chức Cuộc thi NGƯỜI ĐẸP HOA BAN năm 2019
THÔNG BÁO Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 19, năm 2019 tại Yên Bái
THÔNG BÁO Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018
Cuộc thi viết "Tìm hiểu về cải cách hành chính Nhà nước"
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.651.641