Gia đình  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Tin tức hoạt động  

Lao Xả Phình chú trọng nâng cao nhận thức về Luật Hôn nhân và Gia đình


Những năm trở lại đây, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, tình trạng tảo hôn, hôn nhân không đăng ký, hôn nhân cận huyết thống và trẻ em không đăng ký khai sinh… trên địa bàn xã Lao Xả Phình đã có nhiều chuyển biến tích cực. Theo ông Vàng A Cở, Bí thư đảng ủy xã - người con của dân tộc Mông qua nhiều thế hệ nơi đây, cho biết: Trước kia, trên địa bàn huyện Tủa Chùa nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã nói riêng vẫn còn những suy nghĩ lạc hậu, họ cho rằng “Việc dựng vợ, gả chồng sớm cho con cái để có thêm lao động trong gia đình". Người con trai thường chủ động đi tìm vợ, ngược lại người con gái thường bị động trong việc lựa chọn bạn đời của mình (tục cướp vợ). Hay một quan niệm nữa là của cải của dòng họ phải được lưu giữ trong dòng tộc, không thể mang cho những dòng họ khác hoặc dân tộc khác...

Những suy nghĩ giản đơn trên đã vô tình là nguyên nhân làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân trên địa bàn xã và các cơ quan trong thực thi pháp luật. Đến năm 2012 toàn xã còn 49/332 hộ gia đình chưa đăng ký kết hôn, chiếm gần 14,75%. Những vi phạm về Luật Hôn nhân và Gia đình như: Tảo hôn, hôn nhân không đăng ký kết hôn, tranh chấp về tài sản… chỉ được phát hiện khi người dân trong xã có yêu cầu giải quyết ly hôn. Do vậy, gây ảnh hưởng nhiều đến quyền và lợi ích của các bên và gây khó khăn cho các cơ quan quản lý hộ tịch trong việc xác định quan hệ hôn nhân, tình trạng hôn nhân của người dân trong xã. Nhiều trẻ em đến tuổi đi học cán bộ của thôn hoặc giáo viên phải đến tận nhà mượn hộ khẩu và các giấy tờ liên quan để đi làm giúp cho gia đình để các em được đến trường.

Điều mà Ông Chủ tịch xã Lao Xả Phình - Lý A Chu luôn luôn trăn trở: Vậy làm gì để người dân hiểu được quyền lợi của gia đình, con em lẫn quyền lợi của cộng đồng, làm sao đây để bà con hiểu biết pháp luật, để bà con tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, nhất là trong thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình là điều không dễ chút nào đối với nhân dân trong xã.

Trước những trăn trở đó, nhằm góp phần ổn định trật tự xã hội và giữ vững bản sắc văn hóa của dân tộc, nhất là thực hiện phong trào: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, để giữ đúng bản chất gia đình. Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể chính trị của xã đã vào cuộc. Mở đầu là xã tiến hành họp bàn biện pháp tuyên truyền Pháp luật trong nhân dân, đồng thời chọn những cán bộ tham gia các hoạt động này là người đang sinh sống tại địa bàn các thôn, là người cùng dân tộc, có kinh nghiệm trong các hoạt động trợ giúp pháp lý; thu hút các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, những người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Mông và Xạ Phang tham gia trợ giúp pháp lý, xã đã thành lập 6 tổ hòa giải, 6 câu lạc bộ pháp luật với 34 thành viên tham gia. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các nội dung trọng tâm như Luật Hôn nhân và Gia đình, quy định về đăng ký kết hôn và khai sinh, tầm quan trọng và các nội dung chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; hậu quả của việc tảo hôn và kết hôn cận huyết thống; Quyền, trách nhiệm và lợi ích trong việc thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình... cho nhân dân các dân tộc trong xã, 6 tháng đầu năm 2014 xã đã tiến hành 8 cuộc tuyên truyền miệng về pháp luật cho 1.523 lượt người nghe. Tính từ năm 2012 đến 6/2014 xã đã tiến hành Đăng ký kết hôn cho 105 cặp vợ, chồng trong đó tổ chức đăng ký kết hôn tập thể lần đầu cho 49 căp vợ, chồng; đi đầu là những người tham gia cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể để làm gương cho cộng đồng. Trong đó có gia đình ông Vàng A Cở, Bí thư Đảng ủy xã là người dân tộc Mông nay ông đã lên chức ông nội mới tham gia đăng ký kết hôn năm 2012.

 

Đăng ký kết hôn tập thể tại xã Lao Xả Phình năm 2012

 

Bên cạnh đó là phong trào: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã tác động tích cực đến nhận thức sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật của người dân trong xã. Do đó, nội dung các quy ước, hương ước có quy định rõ các gia đình văn hoá phải thực hiện theo nếp sống mới, thực hiện theo Luật hôn nhân và gia đình, các nghi lễ trong cưới xin tang ma vẫn giữ theo phong tục tộc người nhưng được gạt bỏ những yếu tố hủ tục. Trong các điều khoản của quy ước cũng quy định rõ những yêu cầu về một gia đình hoà thuận, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ đối với con cái trong việc học hành cũng như chăm sóc sức khoẻ.

Trong thời gian tới, xã Lao Xả Phình sẽ tăng cường công tác truyền thông và trợ giúp pháp lý cho người nghèo, làm thay đổi những thói quen hủ tục, lạc hậu trong nếp nghĩ, trong sinh hoạt của đồng bào. Đây là hướng đi đúng trong công cuộc xây dựng nếp sống mới trong gia đình của dân tộc Mông, Xạ Phang ở Lao Xả Phình nói riêng và vùng đồng bào các dân tộc thiểu số ở tỉnh Điện Biên nói chung./.

Khánh Toàn

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

 

[ ]

 

Tin khác

Hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ 6 tháng đầu năm 2014
Nâng cao năng lực giám sát thực hiện Luật, chính sách và hỗ trợ pháp lý cho người cao tuổi
Tọa đàm nhân Ngày Gia đình Việt Nam và Ngày Phòng chống ma túy.
Triển khai các hoạt động Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 tại tỉnh Điện Biên
Khảo sát xây dựng Bộ tiêu chí Quốc gia phong trào TDĐKXDĐSVH tại tỉnh Điện Biên
NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC
Nhìn lại công tác gia đình tỉnh Điện Biên năm 2013
Tài liệu họp Tiến độ Lễ hội Hoa Ban 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch lần thứ VI
Thể lệ Cuộc thi Thơ, ảnh đẹp Hoa Ban, Hoa Anh Đào năm 2019
THỂ LỆ và Câu hỏi Cuộc thi viết “Tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên (01/01/2004-01/01/2019)”
Chỉ thị V/v tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.850.343