Gia đình  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Phòng, chống bạo lực gia đình  

Xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa nâng cao công tác phòng, chống BLGĐ


Nhận thức được điều đó, xã Mường Đun trong những năm qua đã quan tâm, chú ý đến công tác gia đình nói chung, phòng, chống bạo lực gia đình nói riêng. Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai các hoạt động gia đình tại cơ sở, vừa qua, ngày 24/3/2014 tại UBND xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ ra mắt BCĐ, CLB, nhóm Phòng chống bạo lực gia đình, Gia đình phát triển bền vững và Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ dành cho cán bộ Viên chức Văn hóa các xã, thị trấn, các thành viên thực hiện mô hình can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa.                                                           

Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Khuyên - Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, Lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tủa Chùa và các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, lãnh đạo UBND các ban, ngành, đoàn thể xã, Ban Chỉ đạo và các thành viên CLB, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình của xã Mường Đun.

Sau khi ra mắt đại diện Ban chủ nhiệm, Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình lâm thời các thôn bản: Bản Đun, Đun Nưa, Nà Xa, Bản Hột, Bản Kép, ông Liềm Văn Nim – Chủ nhiệm Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình thôn Nà Xa thay mặt cho các hội viên trong 05 câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình các thôn bản phát biểu ý kiến và hứa sẽ cố gắng cùng Ban chủ nhiệm và các hội viên trong câu lạc bộ xây dựng và phát triển câu lạc bộ vững mạnh, hoạt động tốt, động viên đoàn viên, hội viên tham gia câu lạc bộ thường xuyên, liên tục, đạt kết quả tốt.

Thay mặt Lãnh đạo huyện ông Nguyễn Hữu Điển - Ủy viên BCH Huyện ủy - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tủa Chùa đã có ý kiến phát biểu nêu ra vai trò và lợi ích việc nhân rộng và phát triển mô hình câu lạc bộ, chỉ đạo về việc xây dựng, hoạt động và khuyến kích, nhân rộng mô hình câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Mường Đun và một số xã trên địa bàn huyện trong các năm tiếp theo.

Từ khi mảng công tác gia đình được tách từ Uỷ ban DSKHHGĐ về phòng Văn hóa Thông tin  huyện, đây là lần đầu tiên Phòng Văn hóa Thông tin huyện Tủa Chùa thí điểm mô hình CLB phòng, chống bạo lực gia đình.

Mường Đun nằm ở phía Nam huyện Tủa Chùa, là xã có 100% dân số sống bằng nghề nông nghiệp, các ngành nghề thủ công còn ở mức nhỏ lẻ, còn mang tính hộ gia đình. Hợp tác xã Thương mại dịch vụ còn chiếm tỷ lệ rất thấp trong cơ cấu kinh tế của xã. Tuy là một xã vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn nhưng Mường Đun là một trong những xã đi đầu trong các phong trào “TDĐKXDĐSVH”, phong trào xây dựng thôn bản, khu dân cư văn hoá…và là xã có thế mạnh trong các phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao của huyện. Mô hình các câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững được xây dựng và nhân rộng. Qua thời gian khảo sát và đánh giá, UBND xã đã chọn 05 thôn bản để xây dựng điểm mô hình câu lạc bộ, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình tại xã. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ kinh phí trong vòng 10 tháng kể từ khi các CLB ra mắt. Kinh phí hỗ trợ thành viên CLB hoạt động là 50.000 đồng/người/tháng. Khoản kinh phí trên tuy không nhiều nhưng đã góp phần động viên khích lệ các thành viên CLB hoạt động.

Sau buổi Lễ ra mắt CLB, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, bà Nguyễn Thị Khuyên triển khai nội dung chương trình lớp tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình cho hơn 70 thành viên trong CLB, nhóm PCBLGĐ của xã và viên chức Văn hóa đến từ 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tủa Chùa.

Qua lớp tập huấn các học viên đã tiếp thu được nhiều kinh nghiệm thực tiễn để nhân rộng và phát triển mô hình phòng, chống bạo lực gia đình  ở các xã, thị trấn trên địa huyện trong các năm tiếp theo.

Hạng A Sử

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tủa Chùa

 

[ ]

 

Tin khác

Đoàn kiểm tra giám sát của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch làm việc với tỉnh Điện Biên về công tác gia đình và thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình.
Tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình.
5 năm thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Thành phố Điện Biên Phủ tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình
Thực hiện Chỉ thị số 146/CT-BVHTTDL về việc tăng cường công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận nhiệm vụ tổ chức thực hiện Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình.
Điện Biên: Nâng cao trách nhiệm của gia đình và xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em
Chương trình làm việc với đoàn công tác Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương
Triển khai Thông tư 23/2011/TT-BVHTTDL Quy định thu thập, xử lý thông tin về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình
Bạo lực gia đình và những hậu quả xã hội nặng nề
1
THỂ LỆ và Câu hỏi Cuộc thi viết “Tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên (01/01/2004-01/01/2019)”
Chỉ thị V/v tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Thông báo tổ chức Cuộc thi NGƯỜI ĐẸP HOA BAN năm 2019
THÔNG BÁO Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 19, năm 2019 tại Yên Bái
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.827.977