Sách  

Giới thiệu tiểu thuyết "VẾT THÙ "


TIỂU THUYẾT HIỆN ĐẠI VIỆT NAM "VẾT THÙ"

TÁC GIẢ: SONG HƯƠNG

 

Khi dòng nước cuốn xoáy ở một nơi tức nghẹn không giải thoát được, nó sẽ vỡ bờ.

Khi hoàn cảnh cùng cực không còn lối thoát, nó phát sinh đạo tặc.

Khi con thú bị săn đuổi ráo riết, nó quay đầu phản công.

Khi con người bị dồn ép đến tận cùng của sự bất công phi lý, nó sản sinh lòng thù hận... Ấy là tất nhiên của cuộc đời, của luật nhân quả, kể cả thời xưa và thời nay đều quá chính xác.

“Vết thù” là một cuốn tiểu thuyết hay chứng minh những điều như thế!

Câu chuyện của các nhân vật trong truyện khiến chúng ta phải thầm lặng suy nghĩ, khiến chúng ta phải tự lựa chọn cho mình một phương cách sống phù hợp nhất, bởi lẽ sống ở đời từ xưa đến nay vẫn vậy, gieo nhân nào ắt gặt phải quả ấy.

Tất cả bắt đầu từ việc ông Điền Vỹ phạm phải sai lầm từ thời còn trai trẻ, dẫn đến ông gặt được những quả đắng từ việc gieo nhân của mình. Bất hạnh bắt đầu từ việc người vợ mà ông rất mực chiều chuộng yêu thương đã bỏ ông mà đi, cuộc đời ông bắt đầu tụt dốc từ đó. Ông vùi đầu vào men rượu, công ty làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất, cha con ông trở thành người tay trắng không có đất dung thân. Cuộc đời của một chàng công tử, một vị giám đốc có tài sản lớn nhất nhì trong vùng bị quặt tay lái, trôi tuột xuống dốc không thắng lại được. Những tưởng  cuộc đời ông còn có hai đứa con gái để an ủi tuổi già, để thấy cuộc sống còn niềm vui cho ông dựa vào đó nhưng số phận trớ trêu đã không cho ông được vậy.

Những năm tháng chìm ngập trong nỗi nhớ thương khôn nguôi người vợ đành lòng dứt áo ra đi khi 2 đứa con thơ mới được 5 ngày tuổi đã để lại di chứng một ổ bệnh trong người ông. Chữa được cho ông khỏi căn bệnh tim, đứa con gái lớn đã phải nằm lại nơi xứ người. Nay đứa con gái thứ hai cũng ra đi dù biết bước vào nơi sương mù khí độc vây hãm… Ông tự nhận thấy toàn bộ lỗi là do mình, ông đã làm một việc táng tận lương tâm nên mới phải trả giá đắt như vậy. Tiếng hét kinh hoàng giữa đêm đen tội lỗi đó luôn ám ảnh ông như một điềm báo.

“ Ông Điền Vỹ nhắm mắt, tiếng cười hồn nhiên của Phúc Lan khiến ông càng day dứt. Cuộc đời ông đã không phải chịu đựng những nỗi tủi nhục và mất mát nếu như... nếu có thể đánh đổi cả sự sống để quay ngược lại thời gian, ông sẽ không cho phép mình phạm sai lầm vào cái đêm đó. Đêm mà bàn tay trần tục của ông đã nhẫn tâm ngắt trái đào đang ửng phấn hồng trên cành xuân. Bàn tay vô tình đó của ông đã hun đúc lên lưỡi hái sắc nhọn dâng tặng lên thần chết hai giọt máu vô giá của ông. Hai cái chết của hai đứa con gái bé bỏng nơi xứ người. Để sự sống của hai đứa con gái tội nghiệp được hồi sinh, ông sẽ làm tất cả.

Nhưng đó chỉ là từ "nếu" vang lên giữa cuộc đời nhiều lầm lạc. Guồng quay của bánh xe thời gian không bao giờ ngược, nó chỉ mãi tiến lên phía trước, bỏ lại sau lưng là vết lõm dài trên mặt đất với những kiếp người nhỏ nhoi đang sống với những "quả" mà họ gặt hái được từ việc gieo "nhân" qua vết thời gian có tên gọi "Quá Khứ"....".

Câu chuyện cũng đề cập đến thực tế nạn buôn người đang nhức nhối ở những vùng biên. Số phận của những người phụ nữ bị gả bán sang Trung Quốc thật thảm thương, có những con người cam chịu chấp nhận số phận cho đến hết kiếp, cũng có những con người chọn giải pháp tự kết thúc cuộc đời để trốn chạy, nhưng cũng có không ít những người phụ nữ đã mạnh mẽ vượt lên trên hoàn cảnh, tự giải cứu cho mình.

Tử Hạ - người con gái lớn của ông Điền Vỹ đã phải chịu chấp nhận lấy người chồng Đài Loan không hề quen biết, bỏ lại sau lưng mối tình đẹp, trong sáng với Thành An để lấy 50 triệu cứu cha qua cơn nguy kịch. Những tháng ngày làm dâu xứ người của Tử Hạ thật kinh khủng. Ở nơi thâm sơn cùng cốc này, cô không biết xác định phương hướng nào có thể dõi mắt về quê hương. Tử Hạ miên man nghĩ về miền nhớ thương với  những ước mộng không bao giờ thành hiện thực.

Không chỉ có vậy, Tử Hạ còn phải sống trong sự nhầy nhụa, mục ruỗng, vô luân như bầy dã thú. Nỗi kinh hoàng của cô mỗi lúc một tăng theo nhịp chiếc kim giây của thời gian. Những chăm chút ban đầu của người cô gọi là chồng chỉ như một sự thỏa thuận giữa cha và con, giữa anh và em trong gia đình của anh ta. Để thưởng cho người có công mang về một người đàn bà đẹp, Dã Khanh được sở hữu cô từ thời gian trở về cho đến tết. Bắt đầu từ đêm 30 cha chồng cô là người làm chuyện đó như để lấy may mắn đầu năm.

Giữa nơi bốn bề núi non, cô chẳng thể trải nỗi lòng cùng ai, đành chọn miệng vực sâu hoắm để mong được lên thiên đàng với Chúa, để đôi môi xinh còn có thể nở nụ cười. Và cô đã ra đi ở độ tuổi đẹp nhất của đời người, vào lúc mà đáng ra cuộc sống phải mới bắt đầu. Nhưng có lẽ như vậy sẽ tốt hơn, cô sẽ được giải thoát khỏi bầy dã thú mang mặt nạ con người.

Trong địa ngục trần gian đó, cùng chung số phận với cô còn có hai người phụ nữ cùng chung nguồn cội máu đỏ da vàng cũng không thoát nổi bàn tay lông lá dã thú của chúng. Họ là những người phụ nữ yếu đuối, mù mịt phương hướng, không tự giải thoát nổi cho mình khỏi hang ổ hoang dã.

Xuất  phát từ tình yêu thương với chị gái, dù biết khó có ngày về nhưng Tử Trang, người con gái thứ hai của ông Điền Vỹ vẫn quyết tâm ra đi, quyết đến căn nhà nhỏ hoang vu nằm chênh vênh trên đỉnh núi, nơi mà chị gái cô đã phải sống những tháng  ngày đau khổ đáng sợ hơn cả địa ngục trần gian.

… “Những giọt nước mắt của tử Trang lại âm thầm chảy. Cô không đành lòng. Chị gái của cô đã phải chết tức tưởi khi không còn con đường nào khác để thoát thân. Tất cả những thằng đàn ông trong dòng họ Dã sẽ phải chịu đựng sự trừng phạt của chính cô. Chúng không biết rằng khi đến đây, hành trang của cô là bản tuyên án cho lối sống bầy đàn của chúng cùng lưỡi tầm sét của tử thần. Đó chính là những con vi rút HIV trong cơ thể hừng hực sức hấp dẫn của cô”.

Nếu như tình yêu - sự khoan dung - lòng tha thứ luôn là kết quả ngọt ngào của loài cây mang tên "Nhân Ái", thì đối nghịch với nó là sự nhẫn tâm, lòng ích kỷ, bàn tay nhớp nhúa của tình dục thú tính, chỉ đem lại máu - nước mắt và chết chóc mà thôi.

Bạn đọc không thể bỏ qua tiểu thuyết này vì nó như một điều cao ngạo, phân rạch rõ ràng lằn ranh giới giữa trắng đen, tốt xấu, thiện ác…Trong chương trình sách và cuộc sống tháng 7 này, Thư viện tỉnh Điện Biên trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn tiểu thuyết “Vết thù” của tác giả Song Hương-  NXB Lao động ấn hành. Mời quý vị và các bạn đón đọc./.

Thư viện tỉnh Điện Biên
 

[ ]

 

Tin khác

Bộ sách: TRUYỆN CỔ TÍCH NỔI TIẾNG THẾ GIỚI
Giới thiệu cuốn sách "100 BÔNG HỒNG- 100 NGƯỜI MẸ"
Tài liệu họp Tiến độ Lễ hội Hoa Ban 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch lần thứ VI
Thể lệ Cuộc thi Thơ, ảnh đẹp Hoa Ban, Hoa Anh Đào năm 2019
THỂ LỆ và Câu hỏi Cuộc thi viết “Tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên (01/01/2004-01/01/2019)”
Chỉ thị V/v tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.849.649