Sách  

Giới thiệu cuốn sách "100 BÔNG HỒNG- 100 NGƯỜI MẸ"


Giới thiệu cuốn sách:

“100 BÔNG HỒNG - 100 NGƯỜI MẸ”

Lê Tiến Thành biên soạn – NXB Văn hóa Sài Gòn ấn hành

 

Từ bao đời nay, nhân dân ta đã lưu truyền nhiều câu tục ngữ, ca dao nói về vai trò người mẹ đối với gia đình và giáo dục gia đình: “Phúc đức tại mẫu”; “Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”; “Cây xanh, thì lá cũng xanh/Cha mẹ hiền lành, để phúc cho con”; ….

Trong gia đình, thường thì người cha giáo dục các con về chí hướng, sự nghiệp và nghị lực; còn người mẹ thì thiên về việc bồi dưỡng tâm hồn và tình cảm cho con. Nhờ công lao sinh thành, dưỡng dục của những người mẹ hiền, nhiều người con đã thành đạt, hiển vinh, nhiều người đã trở thành những anh hùng, thậm chí trở thành thiên tài. Vì vậy, một văn hào đã nói: “Không có phụ nữ thì không có người Mẹ. Không có người Mẹ, thì không có các anh hùng".  Thư viện tỉnh Điện Biên xin trân trọng giới thiệu tới  bạn đọc cuốn sách “100 bông hồng, 100 người mẹ” do nhà xuất bản văn hóa Sài Gòn phát hành.

 Cuốn sách dày 306 trang này chứa đựng tình yêu thương bao la của người mẹ dành cho những đứa con thân yêu của mình. Mỗi người mẹ là một bông hồng đỏ thắm, mỗi người mẹ là một câu chuyện tình cảm xúc động và thiêng liêng nhất. Khi đọc cuốn sách chúng ta có cảm tưởng như mình chính là nhân vật người con trong câu chuyện đang được mẹ dạy bảo và nhắc nhở từng bước đi trong cuộc đời.

Người mẹ vắt cạn sức lực đưa con thoát khỏi biển lửa, nhưng phút cuối cùng lại chôn mình giữa chốn biển lửa ấy, lúc chết vẫn giữ tư thế nâng con thoát thân: quỳ dưới chân tường, hai tay đưa cao. Mẹ đưa con đến với thế giới này, và khi gặp hỏa hoạn, người mẹ chẳng chút đắn đo chọn cách hi sinh bản thân, ban cho con mình sự sống thứ hai... Càng xúc động hơn khi chúng ta bắt gặp một người mẹ chịu mất một ngón tay để giữ lấy mười bảy nghìn đồng, một số tiền ít ỏi người mẹ dành để mua trái cây cho người con trai xấu số. Chỉ vì cậu con trai trước khi qua đời mang một tiếc nuối đó là chưa từng được ăn trái cây lành lặn, người mẹ ấy áy náy vô cùng vì không đáp ứng được nguyện vọng của con. Mười bảy nghìn đồng đó không chỉ là toàn bộ thu nhập một ngày của chị, mà quan trọng hơn đó là số tiền duy nhất để chị thực hiện mong muốn của con. Cho nên, chị đã liều mình để bảo vệ món quà ấy. Chúng ta đều biết rằng người ta một khi đã rời khỏi nhân gian thì tất cả những việc người khác làm cho người đó đều vô nghĩa, nhưng nhìn người mẹ kiên cường này, chúng ta có thể tin chắc rằng món quà tình yêu thương đó có thể vượt qua giới hạn của sự sống và cái chết.

Có cả những chuyện về tình mẹ của loài vật: mèo mẹ bất chấp ngọn lửa hung dữ, dũng cảm cứu bầy con từ trong biển lửa. Tinh thần ngoan cường đó là biểu hiện tình yêu thương to lớn của mèo mẹ, tình mẹ có thể làm nên điều thần kỳ; hay con sói mẹ, bị đuổi bắt không hề sợ hãi mà bỏ lại sói con chưa cứng chân để chạy một mình, trái lại trong lúc ngàn cân treo sợi tóc, nó đã che tầm nhìn của người thợ săn, để con vào chỗ an toàn khi người thợ săn lơ là cảnh giác, sau đó dốc toàn lực chạy theo hướng ngược lại. Nó phải chạy thục mạng, vì nó gánh trên vai trách nhiệm làm cho hai con thoát khỏi nguy hiểm. Khi sói hung hãn nhất cũng là lúc nó có tình nhất vì nó đang bảo vệ sự sống cho con cái;

Chúng ta cũng không khỏi xúc động trước tình cảm của khỉ mẹ dành cho con của nó. Khỉ mẹ để mặc bầy khỉ bao vây cắn xé để bảo vệ con thơ, che chở cho khỉ con được an toàn trong lòng. Qua đó để thấy rằng tình mẹ của loài vật còn như vậy, huống chi tình mẹ của con người.

Mẹ không nỡ dẫm lên một con kiến vì tín ngưỡng của mình nhưng lại tự tay giết một con cò để con mình khỏi đói và chịu sự dằn vặt lương tâm suốt mấy chục năm. Nhưng mẹ vẫn là người mẹ lương thiện nhất.

Trong cuộc sống, hoa tươi chỉ có một mục tiêu - phải nở ra đóa hoa rực rỡ nhất, người mẹ sinh con ra cũng chỉ có một mục tiêu - yêu thương bảo vệ con bằng hết khả năng của mình để con có được cuộc sống hạnh phúc nhất.

Tình mẹ là một thứ tình yêu rộng lớn, vô tư nhất, nồng đậm sâu sắc nhất trên đời. Thử hỏi, trên đời này có một thứ tình yêu nào có thể so sánh được với tình mẹ? Mẹ luôn mang đến niềm vui trọn vẹn cho con trong suốt cuộc đời. Mẹ là của cải tinh thần quý giá nhât trên đời. Tài sản được chia chỉ có hạn, sẽ có ngày dùng hết, còn tình yêu của mẹ thì như biển cả bao la không bao giờ cạn.

Hãy yêu quý và trân trọng Mẹ, và cũng đừng bao giờ để Mẹ phải rơi lệ, vì tất cả những gì Mẹ đã mang đến cho ta.

Dù cả thế giới có mất đi, nhưng chúng ta mãi mãi có mẹ, mẹ sẽ mãi lặng thầm theo bên cạnh chúng ta, sẽ là bờ vịnh tránh gió tốt nhất cho cuộc đời chúng ta.

 Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi ý thức cá nhân con người được khơi dậy và đề cao thì mỗi người càng cần phải nhìn nhận lại những thái độ tình cảm của mình với mẹ. Đôi khi chúng ta cảm kích vô cùng trước ơn huệ dù nhỏ mà người khác dành cho mình, nhưng lại “coi như không thấy” trước ân tình cả cuộc đời của người thân. Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại đã có những dòng thơ nói về một tuổi trẻ bồng bột với những ngộ nhận và thiên kiến:

“Con mê hoặc những chân trời cối bể

Sau chân trời, chân trời khác càng xa

Không biết sau lưng tóc mẹ sương nhòa

Không biết cuộc đời là gang tay, công danh là mây nổi”

Hy vọng cuốn sách sẽ phần nào giúp quý vị và các bạn rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm hơn trong cuộc sống, để mỗi ngày trôi qua là một niềm vui của chính các bạn với người mà mình yêu thương nhất.

Cuốn sách hiện có ở Thư viện tỉnh Điện Biên, trân trọng giới thiệu tới quý vị và các bạn./.

Thư viện tỉnh Điện Biên

 

[ ]

 

Tin khác

Tài liệu họp Tiến độ Lễ hội Hoa Ban 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch lần thứ VI
Thể lệ Cuộc thi Thơ, ảnh đẹp Hoa Ban, Hoa Anh Đào năm 2019
THỂ LỆ và Câu hỏi Cuộc thi viết “Tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên (01/01/2004-01/01/2019)”
Chỉ thị V/v tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.849.439