Tháng 11  

Chinh phục cực Tây tổ quốc

Nếu bạn là người yêu thích du lịch bụi, hành trình chinh phục cực Tây là một thử thách lý thú dành cho bạn. Còn gì tuyệt vời hơn khi khoác ba lô, trèo đèo lội suối để được nhìn cảnh non sông gấm vóc một màu xanh mướt trải dài bất tận dưới chân? Mời bạn cùng TT$GĐ bắt đầu hành trình!

A Pa Chải thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, là xã xa nhất về phía Tây Bắc Việt Nam. Điểm đánh dấu cực Tây là cột mốc số 0 trên đỉnh Khoang La San, đánh dấu địa phận biên giới của ba nước Việt – Trung – Lào.

Theo chân các chiến sỹ đồn biên phòng A Pa Chải, chúng tôi bắt đầu chinh phục điểm cực Tây từ sáng sớm, khi hơi sương còn phủ trên lưng đồi và những bản nhỏ của người dân tộc Hà Nhì.

Để đến cột mốc số 0, chúng tôi phải vượt qua 6km đường rừng núi và phương tiện duy nhất là đi bộ. Chúng tôi băng qua bản Tá Miếu, về hướng Tây Bắc. Hình ảnh các em nhỏ người Hà Nhì cắp sách đến trường với ánh mắt trong veo và tiếng cười giòn tan là món quà đầy thiện cảm dành cho khách phương xa chúng tôi. Qua hết các thửa ruộng bậc thang, chúng tôi rẽ lên những đồi cỏ tranh trập trùng và dày đặc cao ngang mặt.

Đi hết những ngọn đồi cỏ tranh, nắng đã phủ đầy. Đoạn đường tiếp theo là cánh rừng nguyên sinh trên triền núi. Vì đường có độ dốc lớn hơn, cỏ cây rậm rạp hơn nên đây thực sự là một thử thách. Không gian tĩnh lặng, chúng tôi có thể nghe rõ tiếng chim rừng, tiếng suối róc rách. Khi nắng đã lên cao xuyên qua các tán lá cũng là lúc đoàn chạm đến đích, cột mốc số 0 hiện ra trên đỉnh cao nhất. Cột mốc xây bằng đá hoa cương cao 2m, có ba mặt, mặt quay về hướng nước nào có tên nước bằng chữ quốc ngữ và gắn quốc huy. Chúng tôi nghiêm trang cùng các chiến sỹ biên phòng thực hiện nghi thức chào cột mốc, ai cũng thấy trào dâng niềm tự hào.

Bữa trưa của chúng tôi theo tiêu chuẩn người lính: cơm nắm, muối vừng và thịt hộp. Hôm sau chúng tôi về Điện Biên, ghé thăm quần thể di tích lịch sử đồi A1, cánh đồng Mường Thanh, hầm Đờ-cát, lán làm việc của đại tướng Võ Nguyên Giáp….

Thông tin thêm

Từ Hà Nội, bạn gửi xe máy theo xe khách đến Điện Biên, giá khoảng 700.000 đồng/người và xe. Sau đó, chuyến xe khách đi Mường Nhé, giá 300.000 đồng. Từ đây đến A Pa Chải còn 60km, bạn đi xe máy. Bạn đăng ký tại đồn biên phòng A Pa Chải, giá khoảng 250.000 đồng/ người, phí dẫn đường lên cột mốc: 400.000 đồng/đoàn. Thịt gác bếp, nếp Điện Biên, gà nướng mắc khén… là những món đặc sản Tây Bắc.

Nam Tùng

Trích tạp chí Tiếp thị & gia đình số 44 ngày 5/11/2012- Tr.113

 

[ ]

 

Tin khác

Đau đầu bài toán thuỷ điện- du lịch - bản sắc!
Du lịch Điện Biên tăng trưởng tốt từ đầu năm đến nay
Giữ hát Then, đàn Tính cho muôn đời
Hát then trên đường trở thành di sản thế giới
Hoang dại dã quỳ Tây Bắc
Liên hoan Hát Then, đàn tính 2012 tại Lạng Sơn
Công an TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên: về bản cấp đổi chứng minh nhân dân cho bà con dân tộc
Điện Biên: Bắt 2 đối tượng vận chuyển 3 bánh heroin
Gần dân, được dân giúp đỡ
A Pa Chải - "điểm đầu đặt bút vẽ bản đồ nước Việt"
1
Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang được bổ sung vào danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử
V/v mời tham gia lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.233.604