Tháng 11  

Ngược Tây Bắc, thưởng thức rau ban

Giờ thì mùa hoa ban đã nhường chỗ cho những mầm lộc non mơn mởn. Đó cũng là dịp để du khách đến với vùng đất lịch sử Điện Biên Phủ để được thưởng thức món ăn riêng chỉ có ở Tây Bắc - búp ban muối chua. 


Rau ban là món “đưa cơm” truyền thống bao đời của đồng bào Thái vùng Tây Bắc, đặc biệt là ở Điện Biên. Ấy là những búp ban mới chỉ có đôi lá, người Thái hái từ những cây ban trên đồi cao, mang về rửa sạch rồi cho vào vại muối như muối dưa cải ở miền xuôi. Búp ban muối, ăn với cá sông Nậm Rốm kho thì ngon không gì sánh được. Chỉ qua đèo Pha Đin, mùa này hai bên đường đều có những người phụ nữ tần tảo đứng bên gùi búp ban xanh. Nhưng, muốn gì thì muốn, phải lên đến thành phố Điện Biên Phủ, bước chân vào chợ Mường Thanh, hoà vào những cánh khăn piêu, thấp thoáng trong dáng điệu áo váy của phụ nữ Thái mới cảm nhận được một “mùa xuân của búp ban” ở nơi này.

Những quẩy búp ban còn xanh mơn mởn, nguyên mùi ngai ngái đặc trưng. Rau của loài hoa đẹp, lại được người con gái Thái nhẹ nhàng gói lại, rồi đưa cho khách thì cái cảm giác mới nghĩ đến đã thấy là món ngon. Đi cả ngày thăm thú di tích lịch sử, bám theo nhịp sống trầm trầm ở cánh đồng Mường Thanh cũng đã làm du khách uể oải phần nào. Ấy thế mà mâm cơm tối dọn ra, không thịt cá, giò chả thịnh soạn nhưng vẫn tiêu tan dần cái cảm giác ban chiều. Đó là khi thưởng thức món canh ban xanh biếc, dậy mùi ngai ngái. Ăn hết rồi lại vẫn muốn ăn thêm… Chưa đi hết được vùng đất Tây Bắc bao la, nhưng nơi cần đến của vùng lịch sử Điện Biên Phủ thì cũng đã gom đầy trong ảnh. Trở về xuôi, khó mà bỏ qua được những búp ban non, nếu là người đã thưởng thức. Vậy thì ghé qua chợ Mường Thanh mua cho  không còn chỗ nhồi trong ba lô mới chịu ra về.

Hoa ban là một trong những sản vật của núi rừng Tây Bắc. Cũng giống như búp ban, hoa ban cũng là thức ăn của đồng bào Thái ở Tây Bắc. Hơn thế, hình ảnh cánh ban trắng đã đi vào đời sống văn hoá tâm linh của nhân dân Tây Bắc, nhất là bà con đồng bào Thái. Với đồng bào Thái, có lẽ không ai là không trải qua tuổi thanh xuân, với những trò chơi thú vị hái hoa ban và hát giao duyên. “Trăm năm ngắm ban nở còn ngắm mãi. Mỗi mùa ban lộc nảy thêm trẻ ra”. Câu ca của đồng bào Thái không chỉ lắng đọng về sức sống của loài cây ấy, mà còn như mời gọi bạn ngược đường đến với Tây Bắc, dù chỉ một lần cũng đủ để nhận ra.

Quang Phạm

Trích nguồn báo an ninh thủ đô số 3373  ngày 21/11/2011

 

[ ]

 

Tin khác

Tiếp lửa truyền thống: Người lập bản Đoàn Kết ở Leng Su Sìn
“Tình yêu Pha Đin”
Xây dựng thương hiệu du lịch 8 tỉnh Tây Bắc: “Trong cái chung, tìm cái riêng để khẳng định”
Tự hào khi mặc bộ trang phục truyền thống
Đoàn Điện Biên vô địch Giải cầu lông CLB các tỉnh, thành phía Bắc
Vì sao các công trình thủy lợi không... sinh lợi?
Cây rau góp phần đổi thay thượng nguồn Nậm Rốm
Người "nghĩ khác" trên đỉnh Pha Đin
Thông tin “Xi măng Điện Biên không được dùng ở Điện Biên: Bộc lộ lợi ích nhóm” là sai sự thật
Mường Ảng, mùa cà phê không chín
1
Tài liệu họp Tiến độ Lễ hội Hoa Ban 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch lần thứ VI
Thể lệ Cuộc thi Thơ, ảnh đẹp Hoa Ban, Hoa Anh Đào năm 2019
THỂ LỆ và Câu hỏi Cuộc thi viết “Tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên (01/01/2004-01/01/2019)”
Chỉ thị V/v tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.849.460