Tháng 11  

“Tình yêu Pha Đin”

Đó là tựa đề của 1 bài thơ do chính chị Thủy sáng tác, những câu thơ thô mộc nhưng chứa đầy quyết tâm của chị: “Pha Đin ơi nơi gặp gỡ giao thoa giữa trời và đất/Nơi con người gặp gỡ cỏ cây/Gửi vào đây lòng người con gái trẻ/Sức vóc mình mang nặng gánh tương lai…”. Tác giả của bài thơ còn đánh đổi lấy màu xanh cho Pha Đin.


Lần đầu gặp chị giữa đỉnh đèo Pha Đin lộng gió, không ai giám tin người phụ nữ này đã từng một mình sống trên đỉnh đèo Pha Đin suốt 10 năm qua. Tên đầy đủ của chị là Phạm Thị Thanh Thủy. Người phụ nữ với dáng người mảnh mai, xinh đẹp này códáng người hợp với công việc văn phòng hơn. Vậy mà trong câu chuyện về cuộc đời mình, ở đời luôn toát lên sự tự tin và nghị lực phi thường.

“Bán” Tuổi xuân đổi lấy màu xanh cho rừng

Quê chị ở Hà Tĩnh nhưng cả gia đình đã chuyển ra TP Sơn La (tỉnh Sơn La) định cư. Đang yên vị ở một công ty kinh doanh cùng với một gia đình yên ấm, đùng một cái chị Thủy báo tin cho gia đình mình lên sống ở… đỉnh đèo Pha Đin. Bà Điểm, mẹ chị Thủy, nghe xong như muốn quỵ: Không biết nó bị trời hành huy quỷ ám lại bỏ phố lên rừng sống. Còn cậu em trai đang học đại học ở Hà Nội vội vàng nhảy xe về nằng nặc, yêu cầu gia đình đưa bà chị của mình đi bói xem có bị ma làm không. Những việc làm đó không ngăn cản được quyết tâm của chị. Khi thông báo với gia đình, chị đã hoàn tất thủ tục mua lại đất trên đỉnh đèo của một cán bộ về hưu.

Hôm chị mang tiền lên mua khu đồi trọc trên đỉnh đèo Pha Đin, ông chủ của khu đất này mừng như bắt được vàng vì đã “hất” được “cái của nợ” cho người khác. Khi ấy chị thủy đã phải bán cả cái cơ ngơi tại TP Sơn La mới có đủ số tiền là 280 triệu đồng. Ngày đầu chuyển lên đây sống, chị thấy mình thật cô độc. Cái sự lãng mạn khi đi qua đỉnh đèo chỉ dành cho những vị khách lãng du. Khi sống tại nơi đêò heo hút gió này,  người ta mới cảm nhận hết được sự khắc nghiệt và nỗi cô đơn dài như vô tận. Thân gái dặm trường, chị và 1 người em gái ở tạm trong cái lều cỏ. Đêm đầu tiên nghe tiếng gió thét gào, gầm rú như muốn hất tung cái lều nhỏ khiến chị em ôm nhau khóc vì sợ.

Vài ngày sau, mưa tầm tã như chút nươc. Nửa đêm nước lũ tràn vào lều, đất đá văng cả lên rường ngủ. Đêm đó chị phải thức trắng để đào rãnh cho nước thoát ra ngoài. Sáng hôm sau, mưa tạnh, vắt bò lổm ngổm vào trong nhà. Nó chui vào kẽ chân, kẽ tay hút máu. Sáng ra chân tay chit chít vết máu. Chị quệt nước mắt, tẩm nước bọt xoa lũ vắt xong phải chạy xuống chân đèo mua thuốc uống. Gặp ông chủ tịch xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) khi ấy, chị còn được khuyên: “Mày về đi. Không thành công được đâu. Con gái có thì, mày xẽ chôn vùi hết ở cái nơi khỉ ho cò gáy ấy thôi con ạ”.

“Đến giờ tôi vẫn không hiểu sao mình có thể vượt qua được cái khó khăn đó. Bao nhiêu chuyện ngoài sức tưởng tượng của tôi,  lại xảy ra dồn dập đến thế…”, chị Thủy nhớ lại. Cứ tưởng sau đận ấy, người phụ nữ có thân hình mảnh khảnh như chính cái tên của mình sẽ bỏ cuộc. Nhưng không, mư sa, bão táp, không thể làm chị nhụt chí. Chị tin rằng đỉnh Pha Đin sẽ không bạc đãi với lòng thành. Và cái cách đối phó của chị với lũ vắt lạ lắm. Chị chuyển sang trồng cây với suy nghĩ “chỉ có cây mới không bị vắt cắn, mới chống chịu nổi với thời tiết khắc nghiệt ở đỉnh đèo”.

Thế rồi những bỡ ngỡ của người quen sống ở nơi đô hội cũng dần qua.Giờ chị chỉ còn duy nhất một con đường là phải gây dựng bằng được cơ ngơi ở đỉnh đèo này. Ngày ngày chị san nền, cuốc đất trồng cây. Rồi chị mượn tiền của bạn bè… thuê người cùng cải tạo những đồi trọc. Để có kinh phí duy trì sự sống, ngày đầu chị trồng cây ngắn ngày như sắn, ngô, nuôi thêm con gà, con lợn… Vừa giữ đất, vừa có tiền để trồng rừng. Khi ngô sắn đã đủ để duy trì cuộc sống. Chị Thủy bắt đầu trồng thông. Một tay người phụ nữ ấy lật từng viên đá nhan nhản giữa rừng lau lách. Thỉnh thoảng chị còn nhặt được cả…vỏ đạn.

Cây thông trồng trên đất đá đỉnh đèo mất gấp đôi thời gian bình thường để lớn. Đã có lúc chị nhìn cây thông còi cọc rồi rơi nước mắt thương cho thân mình. Nhưng hình ảnh người bộ đội, giấc mơ đỉnh Pha Đin lại thôi thúc chị vượt lên. Đất không phụ lòng người. Cây èo uột mãi rồi cũng lớn. Trớ trên khi cây thông vừa nhô lên khỏi những tảng đá thì một mối đe dọa khác lại ập đến. Cháy! “Xung quanh đỉnh đèo hầu hết là người Mông, họ thích sống cao và đốt nương làm rãy. Không ít lần đám thông bị đe dọa lây do việc đốt nương của đồng bào. Lại phải đi vận động xin dân bản đừng phát nương cạnh đỉnh đèo…” chị Thủy lắc đầu nhớ lại.

Khi những cây thông đầu tiên “reo ca” trên đỉnh đèo, chị lại phải đối mặt với 1 khó khăn nữ là lo thủ tục cho cơ ngơi này. Khi ấy giữa xã Phỏng Lái (Thuận Châu – Sơn La) và xã Tỏa Tình (Tuần Giáo – Điện Biên) đều coi cơ ngơi của chị là đất của địa phương. Trải qua bao lần chạy ngược, chạy xuôi chị mới chứng minh được việc mình mua lại cơ ngơi này là hoàn toàn hợp pháp. Khi sự phân giới rõ ràng, có 1 phần đất trong cơ  ngơi của chị thuộc về tỉnh Điện Biên. Giờ chị muốn tiếp tục giữ trọn được cơ ngơi, chị chuyển cả hộ khẩu sang tỉnh Điện Biên.

Đánh thức Pha Đin

Giờ đây đường lên Pha Đin không còn khó khăn hiểm nguy như trước nữa. Thay vào đó là con đường mới với 2 làn xe chạy được trải nhựa át phan phẳng lì. Xe chạy bon bon, đúng ở cái đỉnh đèo là 3 ngôi nhà sàn rộng rãi, thoáng mát như tô điểm thêm cho cảnh sắc của con đèo đã đi vào lịch sử này. Đó là cơ ngơi của chị Thủy. Phía sau ngôi nhà áya là bạt ngàn rừng thông. Tiếng gió thổi qua rừng thông vi vu và mát rượi. Bất cứ một đoàn khách thập phương nào khi về thăm TP Điện Biên Phủ đều dừng nghỉ lại giữa đèo Pha Đin. Và tất nhiên, mấy ngôi nhà sàn của chị là nơi nghỉ lại lý tưởng.

Hiện chị Thủy đang trồng chè trên đỉnh Pha Đin. Điều mà chưa một ai ở đỉnh đèo này nghĩ tới. Chị trồng đơn giản chỉ muốn người dân ở các bản xung quanh bắt tay cùng nhau xây dựng thương hiệu “chè Pha Đin”. Trong sâu thẳm” người phụ nữ có máu liều” này có nhiều dự định hơn tôi tưởng. Hơn chục năm lăn lộn ở đỉnh đèo chị phát hiện một thứ mà chị gọi là “kho báu”. Đó là những cây phong lá đỏ, mọc ở ngọn núi trên đỉnh đèo. Loài cây quý là biểu tượng đất nước, quốc thụ của Canada. Chị tìm được chúng trong những lần đi rừng và hiện đang mơ ước nhân rộng để tạo thành “rừng thu cấm” ngay trên đỉnh Pha Đin.

Không dừng lại ở việc trồng rừng, chị thủy còn muốn đánh thức đèo Pha Đin, để nơi đây không chỉ là địa danh lịch sử mà còn là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng. Chị đã quyết định thành lập Công ty CP thương mại du lịch Trường Sơn Cao. Trong một lần lãng du qua đây, một kỹ sư trường Đại học kiến trúc đã gặp chị và cùng chị lên hoạch chi tiết cho khu du lịch này. “Quả thực lúc đầu, mình chỉ biết trồng rừng. Chứ chưa giám nghĩ đến việc lập dự án khu du lịch sinh thái…” Chị Thủy tâm sự. Địa thế hùng vỹ, khí hậu ôn đới, tài nguyên rừng, hệ sinh thái tự nhiên đa dạng, phong phú là địa chỉ lý tưởng cho du khách thưởng ngoạn phong cảnh. Khu du lịch nằm trong 4 tuyến du lịch Điện Biên đã được quy hoạch định hướng, được xác định là khu kinh tế vườn rừng gắn với du lịch văn hóa, lịch sử…

Hiện tại, 200ha rừng của chị đã khép tán. Nhiều đại gia đi qua đây muốn mua “đứt” lại cơ ngơi này của chị với giá trên 10 tỷ đồng nhưng chị cương quyết không bán. Chị bảo: “Nếu vì tiền tôi đã không đánh đổi cả tuổi xuân lên đây. Tôi chỉ có một ước muốn là một đỉnh đèo có màu xanh của cây cối và là một Pha Đin giàu có trong tương lai”.

Xuân Tuấn

Trích nguồn báo Phụ nữ Việt Nam số 1637 ngày 16 tháng 11 năm 2011

 

[ ]

 

Tin khác

Xây dựng thương hiệu du lịch 8 tỉnh Tây Bắc: “Trong cái chung, tìm cái riêng để khẳng định”
Tự hào khi mặc bộ trang phục truyền thống
Đoàn Điện Biên vô địch Giải cầu lông CLB các tỉnh, thành phía Bắc
Vì sao các công trình thủy lợi không... sinh lợi?
Cây rau góp phần đổi thay thượng nguồn Nậm Rốm
Người "nghĩ khác" trên đỉnh Pha Đin
Thông tin “Xi măng Điện Biên không được dùng ở Điện Biên: Bộc lộ lợi ích nhóm” là sai sự thật
Mường Ảng, mùa cà phê không chín
Cấp bò giống không đảm bảo chất lượng cho người nghèo
Hiệu quả từ mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên
1
Tài liệu họp Tiến độ Lễ hội Hoa Ban 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch lần thứ VI
Thể lệ Cuộc thi Thơ, ảnh đẹp Hoa Ban, Hoa Anh Đào năm 2019
THỂ LỆ và Câu hỏi Cuộc thi viết “Tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên (01/01/2004-01/01/2019)”
Chỉ thị V/v tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.849.365