Tháng 9  

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Nỗ lực không thôi, chưa đủ!

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng vốn là vấn đề vô cùng nan giải. Những thầy thuốc mang quân hàm xanh tại đồn biên phòng 421 – Mường Mươn, huyện Mường Chà, Điện Biên đã mở ra cánh cửa giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Dẫu vậy, các anh cũng chỉ quản lý được khi họ ở trung tâm cai nghiện, còn sau đó thì thật khó kiểm soát...Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Nỗ lực không thôi, chưa đ 
Thầy thuốc đồn 421 – Mường Mươn, lấy mẫu máu xét nghiệm
cho các đối tượng nghiện hút tại địa phương

Những mảnh đời tàn tạ vì ma túy

Được sự giới thiệu của Trung tá Lưu Quang Năm, chủ nhiệm quân y BĐBP tỉnh Điện Biên, chúng tôi đến bản Pu Múa, xã Mường Mươn, mảnh đất đã từng được coi là "thủ phủ của cây thuốc phiện”. Sau khi mời từng thành viên trong đoàn uống cạn bát rượu ngô nồng ấm, già làng Vàng A Lý, một trong những người có uy tín trong bản nhớ lại sự ra đời của cây thuốc phiện, chuyện rằng: Ở làng kia có một cô gái xấu xí, mặc dù đã đến tuổi lấy chồng nhưng chẳng chàng trai nào ngó ngàng tới. Những người bạn cùng trang lứa, lần lượt có gia đình rồi con đàn cháu đống nhưng cô vẫn thui thủi một mình trong ngôi nhà ẩm thấp không tiếng người. Trước khi nhắm mắt, lìa đời, cô gái đã để lại một lời nguyền: Khi ta chết sẽ biến thành một loài hoa khiến những chàng trai phải đau khổ. Sau một thời gian, trên nấm mộ của cô, xuất hiện một loài hoa lạ, màu sắc sặc sỡ, khi chích vào quả thấy chảy ra một thứ nhựa màu nâu, nếu lấy nhựa đó hút thì người cứ lâng lâng tựa như đang trên mây, trên gió. Ai lỡ hút thứ nhựa đó thì khó có thể dứt ra được, tâm trí trở nên phiền muộn, u sầu. Người dân gọi loài hoa ấy là nàng A Phiền hay hoa thuốc phiện.

Nói đến đây, già dừng lại vê điếu thuốc lào trên đôi tay thô ráp, xù xì, rít một hơi thật dài rồi trầm ngâm khi nói về chàng thanh niên tên Vừ A Sừng. Trước đây, dân bản ai cũng biết đến Sừng, bởi Sừng khỏe như con trâu mộng trong rừng mà bản tính lại hiền lành, chăm chỉ. Lúc đó, Sừng là niềm mơ ước của biết bao cô gái trong bản. Vậy mà, trong một lần đi dự đám cưới tại bản bên, Sừng "dính” vào ma túy rồi mắc nghiện. Chỉ sau một thời gian ngắn, lợn, gà, trâu, bò...lần lượt theo khói thuốc bay đi. Khi trắng tay, bị những cơn đói thuốc dày vò, Sừng mới nhận ra sự tai hại của "nàng tiên nâu”. Để tự cai nghiện, anh đã mua dây xích nhờ người thân khóa mình lại để chống chọi những cơn vật thuốc nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn, rồi môi trường xung quanh lại khiến anh tái nghiện. Sừng cho biết: Những khi tụ tập uống rượu cùng bạn bè hay khi đi ăn đám cưới, đám hỏi, nhiều người lại nói đến chuyện hút hít khiến cơn nghiện bùng lên, thế là mình lại tìm đến thuốc và tái nghiện.

Ở vùng cao này, có những người nghiện hút do sự thiếu hiểu biết mà lạm dụng ma túy một cách bừa bãi. Tiêu biểu như ông Lý Văn Rón, bản Huổi Meo, nghiện cả thuốc phiện lẫn heroin. Mới đầu ông hút vì thấy trong người có nhiều bệnh quá, đau bụng hút, đau chân cũng hút...nên thành nghiện. Trong những năm nghiện ngập ông đã "hóa vàng” toàn bộ tài sản. Người ông nay dặt dẹo, nhàu nhĩ như cái giẻ lau mốc xỉn. Nhiều người thương tình tìm đến khuyên nhủ, ông trợn mắt, miệng nói phều phào không thành tiếng: Chỉ có thay máu mới làm tao hết nghiện.

80% tái nghiện

Dẫn chúng tôi vào trung tâm cai nghiện hiện đang đóng tại đồn, Trung tá Nguyễn Phú An, đồn trưởng đồn biên phòng 421- Mường Mươn giới thiệu: Gia đình bà Vàng A Tủa, cả hai mẹ con đều nghiện nên cuộc sống khó khăn, vất vả lắm. Anh Pó (con trai bà) mới gần 40 tuổi mà trông như ông lão sáu mươi. Trước khi vào trung tâm cai nghiện, cả hai mẹ con bà Tủa hùng hục đi làm thuê cả ngày cũng không đủ tiền mua thuốc hút. Bà Tủa rầu rầu cho biết: Trước kia, nhà mình trồng được thuốc phiện thì tha hồ mà hút. Thấy người ta hút thì mình hút theo, thế là mình nghiện nhưng bây giờ mình được bộ đội nói cái lý, mình thấy đúng quá nên phải quyết tâm cai nghiện thôi.

Một trong những nguyên nhân khiến người nghiện có xu hướng gia tăng là do địa phương nằm sát khu vực biên giới, vùng đất lý tưởng cho bọn tội phạm ma túy hoạt động. Việc một số bà con là người dân tộc vẫn lén lút trồng cây thuốc phiện ở nơi rừng xanh, núi thẳm, trong các thung sâu hay dưới những cánh rừng bạt ngàn cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số người nghiện. Vì thế, trong nhiều năm qua, địa phương vẫn còn kỷ lục về số người nghiện ma túy.

Theo Trung tá Nguyễn Phú An, chủ trương xây dựng trạm quân dân y – trung tâm cai nghiện cộng đồng là một chủ trương đúng đắn, mang lại hy vọng sống cho nhiều người. Năm 2010, đồn biên phòng 421- Mường Mươn đã phối hợp với phòng ma túy BĐBP tỉnh Điện Biên tiến hành cắt cơn tại cộng đồng cho 250 đối tượng nghiện. Sau khi điều trị cắt cơn trong vòng 10 ngày, những đối tượng này sẽ trở về địa phương tiếp tục sinh hoạt, sản xuất nhưng cứ 6 tháng/lần đồn tiến hành khám lại để kiểm tra các đối tượng trên có bị nghiện lại hay không. Tuy nhiên khi trao đổi với chúng tôi, trung tá An cũng cho biết một thực tế đáng buồn: Đã có hàng trăm người đến với trung tâm. Đồn cũng đã tổ chức hàng chục chuyến công tác xuống tận bản để tiến hành cai nghiện tập trung với phương pháp Đông – Tây y kết hợp nhưng đồn cũng chỉ kiểm soát được những đối tượng này trong một khoảng thời gian nhất định, khi họ rời khỏi trung tâm thì rất khó kiểm soát. Theo khảo sát của chúng tôi, những người nghiện sau khi rời khỏi trung tâm thì có đến 80% là tái nghiện, còn số người bỏ hẳn ma túy chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chia tay chúng tôi, trung tá Nguyễn Phú An buông một câu chua chát: Điệp khúc nghiện rồi lại cai vẫn là bài toán chưa có hồi kết.

Nguyễn Phượng

Trích nguồn báo Đại Đoàn kết Số 213 ngày 6/9/2011

 

[ ]

 

Tin khác

Tộc người “teo tóp” chuyển mình
Điện Biên tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về trật tự an toàn giao thông
Làm vườn nơi ngã ba biên giới
Bám bản vẫn tăng gia giỏi
CUNG ĐƯỜNG LÊN ĐIỆN BIÊN
Giúp dân phát triển kinh tế trên tuyến biên giới Điện Biên
Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo 30a – Cứu cánh miền Tây Bắc
Triển khai điều trị HIV 2.0 tại Điện Biên
Khuyến học, khuyến tài trên quê hương Anh hùng Vừ A Dính
Điện Biên: Đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo
1
Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang được bổ sung vào danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử
V/v mời tham gia lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.233.496