Tháng 5  

Đã rõ thủ đoạn của một số phần tử gây rối

(ANTĐ) - Chiều qua 12-5, tại phiên họp báo thường kỳ tháng 5-2011 của Bộ Ngoại giao Việt Nam,  phóng viên các hãng truyền thông lớn trên thế giới cùng báo chí trong và ngoài nước tại Hà Nội đã được thông báo rõ về tình hình ở Mường Nhé, tỉnh Điện Biên với những thông tin cụ thể và chính thức.


Vừa qua đã có một số thông tin thổi phồng, không đúng sự thật về sự việc ở Mường Nhé với dụng ý xấu là xuyên tạc chính sách của Nhà nước Việt Nam và thực tế tình hình ở Việt Nam. Nói với báo giới trong nước và quốc tế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Nguyễn Phương Nga nêu rõ, Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm 54 dân tộc anh em. Nhà nước Việt Nam đặc biệt chú trọng bảo đảm thực hiện chính sách bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau giữa các dân tộc, tạo mọi điều kiện để các dân tộc cùng phát triển, gắn bó mật thiết với sự phát triển chung của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Việc bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số luôn là ưu tiên cao của Việt Nam, thể hiện trong luật pháp, chính sách, các chương trình quốc gia của Việt Nam và đã đạt nhiều thành tựu được cộng đồng quốc tế ghi nhận dân tộc.

Bộ Ngoại giao cho biết, chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc về các vấn đề dân tộc thiểu số vừa mới đây đã thăm, làm việc tại Việt Nam và đánh giá cao quyết tâm chính trị, các chính sách, biện pháp và chương trình của Nhà nước nhằm bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số trên mọi lĩnh vực.

Trong những ngày cuối tháng 4 đầu 5-2011, một số phần tử cực đoan đã sử dụng những luận điệu lừa gạt, dụ dỗ, kích động, lôi kéo, thậm chí đã cưỡng bức nhiều đồng bào dân tộc Mông từ một số địa phương về các bản của huyện Mường Nhé để tụ tập, rêu rao cái gọi là “thành lập Vương quốc Mông”, gây mất trật tự, an ninh, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Do thời tiết xấu, điều kiện ăn ở không hợp vệ sinh, một số bà con bị đau ốm, trong đó có một cháu nhỏ bị ốm chết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Nguyễn Phương Nga khẳng định, trước tình hình trên, chính quyền và các đoàn thể nhân dân huyện Mường Nhé đã kịp thời vận động, giải thích để bà con hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu. Từ đó, nhân dân đã tự giác trở về nơi cư trú. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ phương tiện, lương thực, thuốc men và trợ cấp giúp đồng bào ổn định cuộc sống. Một số đối tượng có hành vi quá khích đã bị tạm giữ để điều tra, xử lý theo các quy định của pháp luật.

Mường Nhé là huyện biên giới thuộc tỉnh Điện Biên. Được sự đầu tư của Nhà nước cùng chính những nỗ lực của nhân dân, cuộc sống của đồng bào các dân tộc tại Mường Nhé đã ngày một cải thiện. Nhiều chương trình mục tiêu của Chính phủ như 134, 135, 167… đã được triển khai nhằm giúp đồng bào các dân tộc xoá đói giảm nghèo. Tỷ lệ hộ đói nghèo mỗi năm giảm 5%. Đường giao thông đã được thông suốt từ tỉnh đến huyện, từ huyện đến các xã. Năm 2009, Mường Nhé triển khai đề án phát triển kinh tế - xã hội nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững, với tổng kinh phí thực hiện cho cả giai đoạn 2009-2020 là gần  6.000 tỷ đồng.

“Hiện nay tình hình an ninh trật tự tại Mường Nhé là ổn định. Chính quyền địa phương cùng bà con đang tập trung chuẩn bị cho sự kiện hết sức quan trọng là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp theo đúng kế hoạch” - bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.          

Thu Hương

Nguồn: Báo An ninh Thủ đô số 3211, ngày 13/5/2011

 

[ ]

 

Tin khác

Lộ rõ mặt kẻ xấu
Không thể có chuyện thành lập "Vương quốc Mông"
Sự thật cái gọi là "đạo Vàng Chứ" ở Điện Biên
Mường Nhé đang tập trung cho công tác bầu cử
Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Điện Biên, Đà Nẵng
Làng “Chiến sĩ Điện Biên”
Chiến dịch chim kền kền (Phần 3)
Chiến dịch chim kền kền (Phần 1)
Vinh dự ấy thuộc về đồng đội
TÀI LIỆU HỌP TỔNG KẾT LỄ HỘI HOA BAN, SỰ KIỆN HOA ANH ĐÀO 2018 VÀ THỐNG NHẤT CÁC NỘI DUNG DỰ THẢO LỄ HỘI HOA BAN VÀ SỰ KIỆN HOA ANH ĐÀO NĂM 2019
THÔNG BÁO MỜI TỔ CHỨC CÁC CHƯƠNG TRÌNH, TOUR DU LỊCH ĐẾN VỚI ĐIỆN BIÊN NĂM 2019
Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc
Điện Biên miễn thu phí tham quan các điểm di tích lịch sử, công trình văn hóa ngày 02/9/2018
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.186.271