Tháng 4  

Điện Biên trợ giúp pháp lý gần 3.600 vụ sau 5 năm thực hiện chương trình 135

Sau 5 năm triển khai Chương trình phát triển kinh tế-xã hội của các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi giai đoạn 2006-2010 (Chương trình 135 giai đoạn II), Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh Điện Biên đã tổ chức 120 đợt TGPL lưu động tại các địa bàn thuộc diện đầu tư của Chương trình với 3.591 vụ việc.


Là một tỉnh miền núi nghèo, địa hình đồi núi hiểm trở, nhưng cán bộ thực hiện công tác TGPL của Điện Biên vẫn không quản ngại đi tới 72 xã và 29 bản thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn II để trợ giúp lưu động. Tính đến thời điểm hiện nay, Trung tâm đã thực hiện 120 đợt TGPL lưu động trên các địa bàn thuộc diện đầu tư của Chương trình, thu hút 10.099 lượt người tham gia.

 Cũng trong các buổi lưu động này, ngoài việc kết hợp lồng ghép công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, Trung tâm đã kịp thời giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý cho người dân, phát hiện những việc làm sai trái, thiếu trách nhiệm của một số cá nhân, cơ quan có thẩm quyền để kịp thời kiến nghị, bảo vệ quyền lợi cho nhân dân bằng việc thực hiện TGPL 3.591 vụ việc.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho công tác TGPL đạt chất lượng tốt, Trung tâm đã tiến hành tổ chức các hội nghị tập huấn cho Trợ giúp viên pháp lý, Cộng tác viên và Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ TGPL. Trong thời gian qua, Trung tâm đã tổ chức 24 hội nghị tập huấn, tập trung giới thiệu các nội dung của Luật TGPL và các văn bản hướng dẫn thi hành; tập huấn về kỹ năng nghiệp vụ thực hiện các loại vụ việc TGPL, kỹ năng lập hồ sơ vụ việc TGPL; nâng cao kiến thức pháp luật nội dung; phổ biến về chính sách TGPL trong các chương trình mục tiêu quốc gia, nội dung Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP…

Tuy nhiên, việc triển khai công tác này trên thực tế trong thời gian qua còn tồn tại một số hạn chế, trong đó có việc triển khai, cấp kinh phí còn chậm so với kế hoạch, ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Ngoài ra, các xã thuộc Chương trình 135 giai đoạn II là các xã đặc biệt khó khăn, nhu cầu TGPL là rất lớn trong khi kinh phí cấp cho công tác TGPL chỉ dừng lại ở việc cấp để duy trì sinh hoạt của các Câu lạc bộ TGPL và mức cấp cũng chỉ bằng mức cấp của các xã nghèo (2 triệu đồng/Câu lạc bộ/năm), nên việc triển khai các hoạt động khác như TGPL lưu động, tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đặc biệt là thực hiện, giải quyết các vụ việc TGPL gặp nhiều khó khăn do không đủ kinh phí để triển khai, thực hiện.

Mặt khác, việc theo dõi, quản lý tình hình cấp và sử dụng kinh phí hiện chưa hợp lý. Cụ thể, việc cấp kinh phí cho các Câu lạc bộ TGPL được thụ hưởng Chương trình được thực hiện trực tiếp thông qua UBND các huyện hoặc trực tiếp tại địa phương mà không báo về Trung tâm để theo dõi. Trong khi Trung tâm lại là cơ quan có vai trò tham mưu, quản lý, theo dõi hoạt động của các Câu lạc bộ cho Sở Tư pháp nhưng lại không được biết về tình hình cấp và sử dụng kinh phí của các Câu lạc bộ. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý và đánh giá hiệu quả hoạt động của các Câu lạc bộ.

Không những thế, việc quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương và địa phương của Chương trình 135 giai đoạn II, một số đơn vị cấp huyện chưa thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư 06/2007/TT-UBDT ngày 20/9/2007 của Ủy ban Dân tộc, theo Quyết định 112/2007/QĐ-TTg ngày 20/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của Chương trình.

 

[ ]

 

Tin khác

Trăn trở từ "rốn ma túy" Na Ư
A Pa Chải - ngã ba biên giới
Nhiều mô hình bảo vệ môi trường hiệu quả
Mít tinh kỷ niệm ngày sức khỏe thế giới, phát động hiến máu nhân đạo
Tâm sự của đại biểu Quốc hội trẻ tuổi nhất
Điện Biên cần ưu tiên giải quyết mục tiêu chống lạm phát
Rộn ràng thành Bản Phủ nơi ngụ của Chúa Mường
Chuyện một bản có cả chục xe BMW X6
Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang được bổ sung vào danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử
V/v mời tham gia lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.245.167