Tháng 4  

A Pa Chải - ngã ba biên giới

Lãnh thổ Việt Nam có 2 ngã ba biên giới rất đặc biệt là Ngã ba Đông Dương thuộc địa phận huyện Pleinkan (Ngọc Hồi), thị xã Kom Tum và ngã ba biên giới Việt - Lào – Trung thuộc địa phận A Pa Chải, xã Sín Thầu, Huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.


Nằm ở tọa độ 22 độ 26 phút vĩ độ Bắc và 103 độ 01 phút kinh độ đông, ngã ba biên giới A Pa Chải là địa danh miền núi xa nhất phía Tây Bắc đất nước,  nơi có cột mốc số 0, phân chia ranh giới giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc. Trong 2, 3 năm trở lại đây, A Pa Chải đã trở thành quen thuộc, mục tiêu, mong muốn của nhiều bạn yêu thích du lịch “bụi”.

Từ thành phố Điện Biên đi khoảng 280 km theo quốc lộ 12 lần lượt sẽ qua Mường Chà – Chà Cang – Mường Nhé rồi đến A Pa Chải.  Đến nay, chưa có 1 “Tua” du lịch nào lên A Pa Chải, nhưng hàng năm, nhất là trong những ngày tháng 4 này, giá rét mùa đông đã nhạt mà mùa mưa chưa về, từng nhóm các bạn trẻ yêu thích du lịch “bụi” (hay thường được gọi là “dân phượt”) trên khắp đất nước lại rủ nhau lên đường đến A Pa Chải.

Cột mốc số 0 ở độ cao 1864m, nằm trên đỉnh núi  Khoang La San. Cột mốc được các bên thống nhất cắm mốc vào ngày 27/6/2005. Cột mốc đẹp nhất Đông Dương này được làm bằng đá Granit, cắm giữa một mặt bằng hình lục giác, ngoài cùng là khối vuông mỗi cạnh dài 5m. Cột mốc hình lăng trụ, cao 2m tính từ chân đế ba cạnh, có ba mặt được viết bằng chữ quốc ngữ và khắc quốc huy của từng nước (mặt nào quay về hướng nào thì thuộc chủ quyền lãnh thổ nước đó). Để đến đây phải vượt qua đoạn đường xuyên rừng nhưng khá dễ đi bởi độ dốc không lớn và ít hiểm trở hơn.

Để vào được đến A Pa Chải, bất cứ đoàn nào cũng phải có các chiến sĩ bộ đội đồn biên phòng đóng trên địa bàn dẫn đường và phải luôn theo sát nhau vì nếu lãng đi một chút thôi là có thể lạc nhau và lạc sang nước bạn. Trước đó, để được sự tiếp đón của bộ đội biên phòng, các đoàn đi phải có giấy giới thiệu của địa phương cư trú hoặc cơ quan công tác để xin phép Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Điện Biên, sau đó Bộ chỉ huy sẽ giới thiệu xuống đồn biên phòng và chính quyền địa phương nơi các đoàn đến (vì đây là khu vực biên giới lên các thủ tục này là bắt buộc, các bạn trẻ lên hết sức lưu ý nếu không muốn bị trục xuất khỏi địa bàn).

A Pa Chải hiện đã có đường nhựa gần đến trung tâm bản; xe máy có thể theo đường cấp phối  đến tận chân ngọn Khoang La San (cách đây 3 năm đến trung tâm xã Sín Thầu đã hết đường, chỉ có cách đi bộ vào đến chân núi, sau đó leo chừng 4 giờ đồng hồ nữa mới đến cột mốc). Đầu tư của Nhà nước, cùng với sự giúp đỡ đã có các anh bộ đội biên phòng 317 đứng chân trên địa bàn, cuộc sống của hơn 350 hộ dân người Hà Nhì của 11 bản thuộc 2 xã biên giới Sín Thầu và Sen Thương cũng đã có nhiều đổi thay.

 Từ khi ngã ba biên giới ngày có lối mở A Pa Chải – Long Phú thông thương với nước bạn Trung Quốc, cư dân 2 bên có nhiều điều kiện qua lại buôn bán hàng hóa, thăm thân. A Pa Chải đã đón gần 1.000 lượt khách du lịch. Những tháng đầu năm nay, khách lên với A Pa Chải rất đông, nhất là vào những ngày cuối tuần. Vì thế, bên cạnh nhiệm vụ quản lý bảo vệ đoạn biên giới gần 60km với nước bạn Lào và Trung Quốc, nhiệm vụ của các chiến sỹ biên phòng lại tăng thêm; làm sao vừa quản lý tốt an ninh biên giới, vừa tạo điều kiện cho khách du lịch, đặc biệt là các bạn trẻ thêm hiểu về A Pa Chải, có được cảm xúc thực về chủ quyền biên giới thiêng liêng.

Hãy một lần đến với A Pa Chải, bạn sẽ được thưởng ngoạn cảm giác bồng bềnh phiêu lãng cùng những cánh rừng nguyên sinh xanh trập trùng trong mây; tận hưởng cảm xúc khám phá dải đất biên cương xa xôi và niềm tự hào không kể xiết về chủ quyền biên giới thiêng liêng của tổ quốc.

Khánh Sơn

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại số 56, ra ngày  8/4/2011

 

[ ]

 

Tin khác

Nhiều mô hình bảo vệ môi trường hiệu quả
Mít tinh kỷ niệm ngày sức khỏe thế giới, phát động hiến máu nhân đạo
Tâm sự của đại biểu Quốc hội trẻ tuổi nhất
Điện Biên cần ưu tiên giải quyết mục tiêu chống lạm phát
Rộn ràng thành Bản Phủ nơi ngụ của Chúa Mường
Chuyện một bản có cả chục xe BMW X6
Tài liệu họp Tiến độ Lễ hội Hoa Ban 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch lần thứ VI
Thể lệ Cuộc thi Thơ, ảnh đẹp Hoa Ban, Hoa Anh Đào năm 2019
THỂ LỆ và Câu hỏi Cuộc thi viết “Tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên (01/01/2004-01/01/2019)”
Chỉ thị V/v tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.849.535