THÁNG 8  

Hoa của núi rừng

Sinh năm 1986, dù tuổi đời vẫn còn trẻ nhưng Thượng uý Vàng Anh Dy đã tích cóp cho mình một kho thành tích đáng nể từ khi đứng trong quân ngũ. Anh là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương của Bác ở đại đội  PB 14, Lữ đoàn 82 và trở thành niềm tự hào của đồng bào Mông xã Phình giàng, huyện Biện Biên đông của tỉnh Điện Biên.

Sinh ra và lớn lên tại miền quê giàu truyền thống cách mạng với chiến thắng lịch sử điện Biên Phủ vang dội năm châu, chấn động địa cầu, Vàng Anh Dy đã sớm hình thành mong ước khoác lên mình màu xanh áo lính.

Năm 2004, khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, được sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước và Quân đội, với chính sách ưu tiên dành cho con em đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn gặp nhiều khó khăn. Đồng chí vinh dự được cử tuyển về học tập tại trường Sĩ quan chính trị. Là người con của dân tộc Mông nhận thức còn nhiều hạn chế, song với nỗ lực, cố gắng của bản thân, đặc biệt được sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo chỉ huy đơn vị và đồng chí, đồng đội nên vàng Anh Dy đã từng bước  khắc phục và vượt qua khó khăn để đạt được nhiều thành tích xuát sắc. Trong suốt quá trình học tập và rèn luyện  tại nhà trường anh đều đạt kết quả khá và giỏi. Năm 2010, tốt nghiệp ra trường, anh được thăng quân hàm trung uý và về nhận công tác tại Đại đội pháo binh 14 với cương vị Chính trị viên phó đại đội.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và nhưng kiến thức được trang bị, anh luôn hăng hái trong mọi công việc. Bước đầu, trên cương vị công tác mới, dù còn bỡ ngỡ tuy nhiên từ những kiến thức được trang bị trong nhà trường với đức tính cần cù ham học hỏi, cầu tiến bộ. Chàng sĩ quan trẻ Vàng Anh Dy đã không quản ngại khó khăn, tranh thủ thời gian nghiên cứu tài liệu, chủ động học hỏi kiến thức, kinh nghiệm của cấp trên và đồng chí, đồng đội. Với phương châm “học từ dễ đến khó” trong công tác quản lý, giáo dục và tiến hành các hoạt động công tác đảng, công tác chính trị đã được nâng lên rõ rệt.

Nhờ tinh thần ham học hỏi, cầu tiến bộ và những thành tích cụ thể đã đạt được như trên, sau gần một năm công tác đồng chí Dy đã nhiều lần được các cấp biểu dương khen thưởng. đặc biệt cuối năm 2011, chỉ sau một năm công tác, với kết quả công tác xuất sắc, anh được đề bạt giữ chức Chính trị viên đại đội PB14

Trên cương vị mới, Trung uý Vàng Anh Dy luôn xác định rõ chức trách của người chính trị viên, luôn có ý thức tổ chức kỷ luật tự giác nghiêm minh. Luôn gương mẫu trong lời nói và hành động, chấp hành nghiêm pháp luật nhà nước, kỷ luật quân đội và quy định của đơn vị. Thường xuyên phát huy tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên, luôn nâng cao tinh thần phê bình và tự phê bình, làm tốt công tác vận động quần chúng. Đặc biệt, trong đợt huấn luyện dã ngoại tại xã Tà Lèng, TP. Điện Biên Phủ, Điện Biên, anh đã cùng với chiến sĩ trong đơn vị mình phối hợp với chính quyền địa phương tham gia hàng nghìn ngày công giúp nhân dân thu hoạch mùa màng và sửa sang nhà cửa. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dã ngoại anh đã trực tiếp giúp đỡ gia đình ông Lường Văn Khom là bộ đội xuất ngũ nhưng rất nghèo lại có con trai nghiện hút ma tuý. Qua quá trình tuyên truyền, vận động gia đình đã tự giác đưa con đi cai nghiện ngoại trú và đã thành công, anh con trai đã tu chí làm ăn và gia đình đã bớt nghèo, đã thoát khỏi hộ khó khăn.

Là một người năng động luôn tích cực trong mọi hoạt động phong trào, đặc biệt trong quá trình tham gia hội thi, hội thao do Lữ đoàn và cấp quân khu tổ chức anh luôn đạt giải cao. Năm 2012, tại hội thi cán bộ đại đội pháo binh huấn luyện giỏi, đồng chí đạt giải nhất môn kỹ thuật chuyên ngành, được Chính uỷ quân khu tặng bằng khen. Ngoài ra Dy còn đạt được nhiều thành tích tiêu biểu xuất sắc trong các phong trào thi đua khác. Luôn là tấm gương điển hình cho cán bộ chiến sĩ noi theo.

Là con của đồng bào dân tộc thiểu số. Vàng Anh Dy luôn ý thức được rằng, mình được Đảng, Nhà nước, Quân đội đào tạo trở thành người chính trị viên là để đem ánh sáng của đảng về xây dựng quê hương, nơi biên giới vùng sâu, vùng xa, góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Do vậy, bản thân cần phải phát huy tốt những kết quả đã đạt được và tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để giành nhiều thành quả cao hơn trên các mặt học tập, công tác. Xứng đáng là hạt giống đỏ của đảng, Quân đội và xứng đáng là người con ưu tú của đồng bào dân tộc Mông.

Thế Anh- Kim Giao

Trích nguồn báo Quân khu 2 số 770 kỳ 3 tháng 8 năm 2013-Tr.4

 

[ ]

 

Tin khác

No bản, ấm mường Điện Biên
Mưa bão đã làm 11 người thương vong
Ký ức sống trên cao nguyên đá Tả Sìn Thàng
“Ba cứng” đón năm học mới
Vui buồn chuyện học vùng cao: Chìa khóa là tình yêu thương
Khi phụ nữ chung tay giáo dục
Tập trung cho giáo dục vùng đồng bào dân tộc
Những viên “kẹo thầy Đà”
Bắt khẩn cấp đối tượng làm nhục người khác
Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống tội phạm
1
Tài liệu họp Tiến độ Lễ hội Hoa Ban 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch lần thứ VI
Thể lệ Cuộc thi Thơ, ảnh đẹp Hoa Ban, Hoa Anh Đào năm 2019
THỂ LỆ và Câu hỏi Cuộc thi viết “Tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên (01/01/2004-01/01/2019)”
Chỉ thị V/v tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.849.445