THÁNG 1  

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc tại Điện Biên

Trong hai ngày 21 và 22/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Đề án tiếp tục xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã làm việc tại tỉnh Điện Biên.

Ngay sau khi tới Điện Biên, Đoàn công tác đã đi kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) tại phường Mường Thanh, làm việc với thành phố Điện Biên Phủ và tới dự các hoạt động văn hóa của đồng bào dân tộc Thái tại bản văn hóa Phiêng Lơi (xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ).

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên, đồng chí Lò Mai Trinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã báo cáo với Phó Thủ tướng và Đoàn công tác kết quả 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc” tại địa phương.

Tỉnh Điện Biên cũng kiến nghị với Phó Thủ tướng và Đoàn công tác về Đề án tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ cấp Nhà nước như: Đề nghị Chính phủ báo cáo Ban Bí thư và quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức cấp Nhà nước tổ chức lễ kỷ niệm; chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Điện Biên triển khai thực hiện kế hoạch; bố trí vốn triển khai một số công trình phục vụ lễ kỷ niệm như sửa chữa sân vận động và tuyến đường Nà Nhạn - Mường Phăng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân biểu dương tỉnh Điện Biên đã triển khai Nghị quyết Trung ương 5 một cách nghiêm túc, có chương trình hành động kịp thời. Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên trong Đoàn công tác và tỉnh Điện Biên tổ chức điều tra về xã hội học để đánh giá sự nhìn nhận của người dân về văn hóa của dân tộc mình; nên có đánh giá về vai trò, tác động của các phương tiện truyền thông tới đời sống văn hóa các dân tộc cả về mặt tích cực và tiêu cực; tìm được mối liên hệ, độ “vênh” giữa cuộc sống, phương thức sống của đồng bào với hoạt động văn hóa để tìm phương án giải quyết.

 Đối với vấn đề xây dựng nhà văn hóa thôn bản, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Điện Biên cần xem xét kỹ lưỡng vấn đề thích nghi với điều kiện thực tế, dân tộc nào có nhà văn hóa truyền thống thì hỗ trợ để làm tốt hơn, những dân tộc nào không có thì cần nghiên cứu để triển khai phù hợp với thực tế. Đề nghị tỉnh nhận thức lại vai trò của các phương tiện truyền thông, "phủ" văn hóa bằng viễn thông, truyền hình, tăng cường thực hiện các bộ phim về đồng bào các dân tộc thiểu số, có qui trình thúc đẩy văn hóa bằng các phương tiện truyền thông. Điện Biên cần đầu tư phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ người dân tộc thiểu số, đào tạo giỏi về công nghệ thông tin và có chế độ ưu đãi để làm hạt nhân phong trào văn hóa tại địa phương…

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng đã yêu cầu tỉnh Điện Biên sớm làm tờ trình trong tháng 1 gửi về Trung ương để Chính phủ kịp thời chỉ đạo thực hiện.

 Chu Quốc Hùng

Trích nguồn báo Tin tức số 19 ngày 23/1/2013 – Tr. 4

 

 

 

[ ]

 

Tin khác

Rừng Huổi Só (Điện Biên) khẩn thiết cầu cứu
Tết ấm tình quân dân từ miền cực Tây Tổ quốc
Trăn trở công tác Mặt trận vùng Tây Bắc
Vui sao điện quốc gia về bản miền Tây Bắc…
Tỉnh Điện Biên: Phong trào “ Năm không, ba đẩy” góp phần quan trọng ổn định xã hội
ÔNG NGUYỄN DUY ĐẢM - CHỦ NHIỆM HTX VẬN TẢI KHÁCH VÀ HÀNG HOÁ TP. ĐIỆN BIÊN PHỦ: “Thành công từ những chuyến xe an toàn”
Nơi mùa xuân đến muộn
Ngược dòng Huổi Trẳng
Mùa xuân no ấm trên vùng đất biên cương
Lên cột mốc số 0
THÔNG BÁO Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 19, năm 2019 tại Yên Bái
THAM GIA Ý KIẾN DỰ THẢO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI NGƯỜI ĐẸP HOA BAN NĂM 2019
THÔNG BÁO Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018
THAM GIA Ý KIẾN VÀO DỰ THẢO ĐỀ ÁN TỔ CHỨC CUỘC THI NGƯỜI ĐẸP HOA BAN NĂM 2019
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.635.062