THÁNG 1  

Tỉnh Điện Biên: Phong trào “ Năm không, ba đẩy” góp phần quan trọng ổn định xã hội

Điện Biên là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc có đường biên giới dài hàng trăm cây số giáp tỉnh Vân Nam ( Trung Quốc) về phía Tây Bắc và giáp Lào về phía Tây và Tây Nam, diện tích 9.554.097 km2, dân số 438.135 người. Điện Biên có địa hình phức tạp, hiểm trở, bị chia cắt bởi các dãy núi cao và những thung lũng, sông suối… Trong những năm qua, Hội NCT các cấo của tỉnh Điện Biên đã vượt qua khó khăn để xây dựng Hội ngày càng phát triển, hoạt động có hiệu quả.

Năm 2012, BDD Hội NCT tỉnh Điện Biên phối hợp với  các ngành liên quan tập trung chăm lo công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức Hội NCT cấp huyện và cơ sở; mở lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ chủ chốt các cấp. Đến nay, toàn tỉnh có 112 Hội xã, phường, thị trấn đạt 100%; 1.544 chi hội, tổ hội đạt tỉ lệ 95% với số hội viên 32.088 người, đạt 94,12% tổng số NCT. Hội NCT tỉnh, huyện và cơ sở đã hoàn thiện danh sách NCT từ 60 tuổi trở lên gửi ngành Lao động- Thương binh và Xã hội thẩm định, trình UBND cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định để NCT được hưởng các cấp thẻ BHYT. Năm 2012 có 13.158 Người NCT được tư vấn sức khoẻ miễn phí và trên 2.500 lượt NCT được thăm hỏi khi ốm đau. 171 CLB văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao… thường xuyên hoạt động.

Hưởng ứng phong trào trồng cây “ Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mỗi NCT trồng được một cây; năm 2012, NCT toàn tỉnh trồng 56.161 cây, chăm sóc 26,4 ha, chủ yếu là cà - phê, khoanh nuôi bảo vệ rừng tái sinh trồng một vườn cây 50 m2 và hai đồi cây. Có hơn 9.000 NCT tỉnh kí kết Chương trình phối hơp vớ Sở Tài nguyên và Môi trường về “ Bảo vệ môi trường phục vụ phát triển bền vững” giai đoạn 2012 – 2016.

Nhằm góp phần giữ vững an ninh trật tự, ổn định cuộc sống của người dân, BDD Hội NCT tỉnh đã kí kết Chương trình phối hợp với Bộ đội Biên phòng về

“ Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới” giai đoạn 2011 – 2015 tích  cực triển khai xuống các đồn biên phòng và 25 xã vùng biên giới, phát động phong trào “ Năm không, ba đẩy ”: Không vượt biên trái phép; không di cư tự do; không buôn bán, tàng trữ và sử dụng chất ma tuý; không chặt phá rừng, nhất là rừng đầu nguồn; không tuyên truyền và hoạt động tôn giáo trái phép và Ba đẩy: Đẩy lùi các hành vi xâm phạm lãnh thổ; đẩy lùi các hành vi buôn bán trốn lậu thuế qua biên giới; đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Phong trào được triển khai rộng khắp, kết quả tốt, với sự hưởng ứng tích cực của đông đảo già làng, trưởng bản và những người cao tuổi có uy tín. Trước tình hình một số phần tử cực đoan dùng nhiều thủ đoạn kích động, lừa mị về sự xuất hiện “thế lực siêu nhiên” nhằm lôi kéo, cưỡng bức đồng bào dân tộc Mông từ nhiều nơi kéo về khu vực bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé để thực hiện âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, gây tình hình phức tạp, Hội NCT phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, thuyết phục, vận động người dân không nghe theo kẻ xấu, tự nguyện trở về nơi cư trú, chăm sóc y tế cho đồng bào bị ốm đau, nhất là người già và trẻ em, góp phần ổn định tình hình.

Đặng Tài Tính

Trích nguồn báo  Người cao tuổi số 4 ngày 9/1/2013-Tr.5

 

 

[ ]

 

Tin khác

ÔNG NGUYỄN DUY ĐẢM - CHỦ NHIỆM HTX VẬN TẢI KHÁCH VÀ HÀNG HOÁ TP. ĐIỆN BIÊN PHỦ: “Thành công từ những chuyến xe an toàn”
Nơi mùa xuân đến muộn
Ngược dòng Huổi Trẳng
Mùa xuân no ấm trên vùng đất biên cương
Lên cột mốc số 0
Lạ kỳ cao thủ khắc tinh của xà tinh vùng Tây Bắc
Hoa hậu Ngọc Hân mang Tết ấm đến Lao Xả Phình
Gọi từ Ngải Thầu
Đổi thay ở miền cực tây Tổ quốc
Chuyện dòng họ Pờ ở ngã ba biên giới
1
THÔNG BÁO Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 19, năm 2019 tại Yên Bái
THAM GIA Ý KIẾN DỰ THẢO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI NGƯỜI ĐẸP HOA BAN NĂM 2019
THÔNG BÁO Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018
THAM GIA Ý KIẾN VÀO DỰ THẢO ĐỀ ÁN TỔ CHỨC CUỘC THI NGƯỜI ĐẸP HOA BAN NĂM 2019
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.634.927