THÁNG 1  

Nơi mùa xuân đến muộn

Những người lính Biên phòng ở vùng Tây Bắc xa xôi của Tổ quốc thường bảo nhau rằng, mùa xuân đến với nơi đây thường muộn. Khi trên mọi nẻo đường đất nước đã vào xuân rộn rã, thì nơi đây vẫn chìm trong sương mù và giá rét, chỉ đến khi hoa đào, hoa mận và đặc biệt là hoa Ban, loài hoa chỉ ở Tây Bắc bắt đầu hé những nụ đầu tiên, rực rỡ, trắng muốt khắp núi rừng Tây Bắc thì mới thực sự vào xuân.

Pa Thơm rộn rã mùa xuân.

Tôi lên Tây Bắc vào một ngày cuối năm, ở Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên, Đại tá Phạm Bá Lanh, Chủ nhiệm chính trị tay bắt, mặt mừng cứ xuýt xoa mãi: "ở phía Nam tiết trời chắc đã ấm áp lắm, còn ở trên này, như anh thấy vẫn lạnh, các anh lặn lội từ trong ấy lên với anh em trên này thật quý hóa quá...". 

Biết ý định của tôi muốn đi các đồn nơi biên giới, anh Lanh bảo, hay là để Phòng Chính trị đề xuất với Bộ Chỉ huy để xin một chiếc xe Uoát, tôi vội từ chối, vì như thế làm phiền các anh quá. Và cũng chỉ không đầy 10 phút sau, một Thiếu úy trẻ măng của Đội Tuyên truyền Văn hóa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên đã có mặt, nhận nhiệm vụ dùng xe máy chở tôi lên đường đi công tác. Nơi chúng tôi đến đầu tiên là đồn biên phòng Pa Thơm. Từ TP Điện Biên Phủ phải vượt qua gần 30 km đường đèo dốc, mới gặp được con sông Nậm Núa nước trong xanh văn vắt, dòng sông này chảy ngược sang nước bạn Lào, rồi đổ vào sông Mê Kông. Pa Thơm rực rỡ với những ngôi nhà sàn đặc trưng của người Thái, người Lào ẩn hiện bên những triền ruộng bậc thang xanh mơn mởn... đã nghe tiếng trống lăm vông bập bùng trong bản.

Trung tá Phạm Văn Thực, Chính trị viên đồn biên phòng Pa Thơm cho chúng tôi biết, đồn được thành lập từ năm 1959, ngay từ khi thành lập lực lượng bộ đội biên phòng,  có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ 31 km đường biên giới giáp nước bạn Lào, với 6 cột mốc, phụ trách địa bàn 2 xã: Pa Thơm và Thanh Chăn, với 7 dân tộc anh em sinh sống gồm, Thái, Tày, Nùng, Lào, Cống, Khơ Mú... Địa bàn đồn quản lý giao thông đi lại còn rất khó khăn, hiểm trở, có những bản như bản Púng Bon, bản Hốc Mọi của bà con dân tộc Cống phải đi bộ cả ngày đường mới tới. Vì vậy đời sống nhân dân vẫn còn nhiều gian khó, tỷ lệ đói nghèo của người dân ở Pa Thơm vẫn còn chiếm tới hơn 30%. Công tác quản lý địa bàn, đường biên, cột mốc cũng còn vô vàn khó khăn, vất vả. Đường tuần tra biên giới không chỉ là 31 km đường biên dốc đá dựng đứng, mà các chiến sĩ biên phòng còn phải vượt qua hơn 10km đường sông Nậm Núa với bao thác ghềnh khúc khuỷu, hiểm trở...  những cái tên thác đã trở thành huyền thoại như Púng Bon, Tằng Khoái (bò lội, trâu bơi), không thể đi lại bằng thuyền, mà chỉ dò dẫm, leo trèo hàng ngày trời để vượt qua thác. Mỗi chuyến tuần tra như thế, phải mất hàng tháng trời cơm đùm, gạo nắm, vượt qua gió rét, vắt, muỗi cùng những cơn sốt rét rừng. Phía bên kia đất bạn Lào là cụm bản Na Lay với 5 bản người Lào, còn phải đi 70km đường rừng nữa mới tới thị trấn Mường Mày của tỉnh Phong Sa Lỳ... mỗi chuyến công tác giao ban biên giới hàng năm, hàng quý với nước bạn, đây cũng là con đường đầy vất vả.

Khó khăn thế, nhưng những người lính biên phòng nơi đây luôn quyết tâm vượt qua tất cả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bằng công tác vận động quần chúng và các công tác nghiệp vụ cơ bản, tình hình ANCT-TTXH luôn được giữ vững đảm bảo, ổn định. Lực lượng biên phòng đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân hiểu và nắm rõ các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, xử lý tốt các vấn đề xảy ra trên địa bàn, không để xảy các vụ việc phức tạp, điểm nóng về tình hình ANCT trên địa bàn. Trong năm 2011 vừa qua, đồn biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng được 4 nhà đại đoàn kết cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Vận động 68 họ dân tộc ít người người Cống với 311 nhân khẩu định canh, định cư tại hai bản Phúng Bon và Hổi Moi. Các phong trào văn hóa, văn nghệ luôn được duy trì càng thắt chặt thêm tình quân dân.

Vòng cung nóng về ma túy.

Đã vào Xuân, nhưng cái lạnh tê tái vẫn hiện hữu ở vùng biên cương này. Hôm lên Pa Thơm, phải vượt qua hơn 30 km con đường đầy bụi đất đỏ, khi lên đến đồn biên phòng, định ra vòi nước tự chảy rửa tay chân, vừa đụng vào dòng nước, tôi giật nảy người như vừa bị một dòng điện châm thẳng vào da thịt vì lạnh. Mấy chiến sĩ đứng bên nhìn tôi cười giải thích, lạnh dưới 6 độ đấy anh ạ. Càng về chiều, sương mù càng xuống dày đặc, cái rét của gió mùa Đông Bắc, cái lạnh của hơi nước từ dưới những khe suối bốc lên, từ những cánh rừng già tỏa xuống, nó xoắn riết vào nhau làm nhức nhối da thịt. Đã lâu tôi không được thưởng thức cái giá lạnh của miền Bắc, nên toàn thân cứ rung lên bần bật. Chỉ sau mấy ly rượu của bữa cơm thân mật ở đồn, tôi mới tạm trấn tĩnh, để đỡ phải run vì lạnh. 

Thiếu úy  Phạm Văn Dũng, người đã nhận nhiệm vụ đưa tôi đi công tác, đã từng là một trinh sát năng nổ của đội chống ma tuý, đồn biên phòng Pa Thơm, chỉ cách đây mấy năm. Dũng bảo, rét lạnh thế này, nhưng bây giờ chắc vẫn còn mấy tổ công tác đang luồn rừng mật phục, thời tiết này mới chính là lúc để bọn buôn bán, vận chuyển ma túy "lợi dụng" để hoạt động.

 Trung tá Lò Văn Sơn, Đồn phó trinh sát kể: Tình hình mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý ở địa bàn Pa Thơm, Thanh Chăn những năm qua luôn là điểm nóng phức tạp, nơi đây được mệnh danh là "vòng cung nóng" về ma túy ở Điện Biên và khu vực Tây Bắc. Có những thời điểm các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy đổ về Pa Thơm ồ ạt như đi chợ. Vào những năm 1995-1996, có cả cán bộ xã ở Pa Thơm cũng tham gia mua bán, vận chuyển ma túy. Từ trung tâm Pa Thơm, phải đi bộ 14 km, chừng 5 tiếng là đến bản Na Lay, bên kia biên giới nước bạn Lào. Đây là cụm bản người Lào, Thái, có 65 hộ dân. Từ cụm bản này sẽ sang tới thị trấn huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sang Lỳ, đi tiếp nữa sẽ sang tới vùng Tam giác vàng, giáp biên giới Lào – Myanma - Thái Lan. Đây là nơi trung chuyển ma tuý từ phía Bắc Lào vào Việt Nam. Đời sống người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề làm ruộng, nương, nhưng cũng là nơi thường xuyên có nhiều đối tượng từ Việt Nam vượt biên trái phép sang, chủ yếu là các đối tượng nghiện hút để làm thuê, làm mướn, mua ma túy đưa vào Việt Nam trái phép. Qua công tác phối hợp cùng Công an biên phòng phía Lào cùng công tác trinh sát, đã có thời gian ta phát hiện có 1 số gia đình ở cụm bản Na Lay còn có cả máy ép ma túy. Từ đây ma túy sẽ được tuồn vào Việt Nam theo hàng chục con đường tiểu ngạch, giữa bạt ngạt, trùng điệp núi rừng biên cương. Nhiều đối tượng trùm ma túy từ Lào cũng đã lợi dụng địa bàn này để vận chuyển ma túy… 3 giờ sáng ngày 26-4-2006, lực lượng Biên phòng tỉnh Điện Biên và đồn Pa Thơm phát hiện nhiều đối tượng đang vận chuyện ma tuý từ Lào về phía Pa Thơm, chúng trang bị súng AK, CKC, lựu đạn... 3 tên đi đầu lọt vào ổ mật phục, các trinh sát đặc nhiệm lao ra quật ngã, tóm gọn tên đi đầu. Nhưng lợi dụng trời tối, đường dốc hiểm trở, các đối tượng buôn bán ma tuý đồng loạt nổ súng xối xả, làm chiến sĩ Cao Ngọc Đường bị thương nặng, bọn chúng bỏ chạy về phía bên kia biên giới. Tên bị bắt là Vàng A Pó khai nhận, bọn chúng đang  vận chuyển ma túy vào Việt Nam. 16 giờ ngày 23-6-2010, từ nguồn tin báo cơ sở, đồn biên phòng Pa Thơm phối hợp với Công an xã Thanh Chăn chia làm 2 tổ, mật phục tại cao điểm 1262.  Đến 17 giờ, phát hiện 2 đối tượng từ Lào sang, chúng đi cách nhau quãng đường khoảng 20 phút đi bộ. Đối tượng đi lọt vào ổ mật phục, các trinh sát lao ra khống chế, nhưng hắn chống trả quyết liệt. Đối tượng đi sau nghe động bỏ chạy, các TS thu giữ 2 bánh hêroin trong người đối tượng bị bắt giữ là Lò Văn Thân, trú tại xã Thanh Yên, Điện Biên. Chỉ riêng trong năm 2011 và năm 2012 vừa qua, đồn biên phòng Pa Thơm đã phối hợp lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên, phòng CSĐTTPVMT Công an tỉnh Điện Biên, Công an huyện Điện Biên triệt phá thành công hàng chục chuyên án và gần 100 vụ án ma túy, bắt giữ hơn 70 đối tượng.

Trung tá Lò Văn Sơn cho biết, đồn đã phối hợp với các đoàn thể và chính quyền địa phương vận động và cai nghiện tại cộng đồng cho 26 đối tượng. Công tác tuyên truyền, vận động, phòng chống, đấu tranh ngăn chặn với tội phạm ma túy đang là một trong những trọng trách nặng nề với người chiến sĩ  biên cương . 

Hồng Thanh

 Trích nguồn Báo Giao thông vận tải số 24+25+26+27 – tr. 44

 

 

 

[ ]

 

Tin khác

Ngược dòng Huổi Trẳng
Mùa xuân no ấm trên vùng đất biên cương
Lên cột mốc số 0
Lạ kỳ cao thủ khắc tinh của xà tinh vùng Tây Bắc
Hoa hậu Ngọc Hân mang Tết ấm đến Lao Xả Phình
Gọi từ Ngải Thầu
Đổi thay ở miền cực tây Tổ quốc
Chuyện dòng họ Pờ ở ngã ba biên giới
BẠN TRẺ VÀ TỪ THIỆN: Cho đi yêu thương để nhận về thương yêu
Cai nghiện bằng... dao
1
THÔNG BÁO Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 19, năm 2019 tại Yên Bái
THAM GIA Ý KIẾN DỰ THẢO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI NGƯỜI ĐẸP HOA BAN NĂM 2019
THÔNG BÁO Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018
THAM GIA Ý KIẾN VÀO DỰ THẢO ĐỀ ÁN TỔ CHỨC CUỘC THI NGƯỜI ĐẸP HOA BAN NĂM 2019
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.634.877