Gia đình  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Phòng, chống bạo lực gia đình  

Đoàn kiểm tra giám sát của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch làm việc với tỉnh Điện Biên về công tác gia đình và thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình.

Thực hiện Công văn số 3421/BVHTTDL-GĐ ngày 18/9/2013 của Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch về việc kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác gia đình năm 2013, trong 2 ngày 4-5/11, Đoàn kiểm tra giám sát công tác gia đình của Bộ VHTTDL do đồng chí Hoa Hữu Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình và các chuyên viên của Vụ Gia đình đã làm việc với Sở VHTTDL và các ngành liên quan của tỉnh Điện Biên.


Nội dung kiểm tra tập trung vào các nội dung: Sơ kết 5 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình;  Tình hình triển khai, xây dựng văn bản về công tác gia đình của Trung ương, tỉnh. Tham mưu, xây dựng văn bản trình cấp thẩm quyền ban hành và ban hành các văn bản theo thẩm quyền về công tác gia đình;  Tình hình đội ngũ cán bộ các cấp, đặc biệt chú trọng việc xây dựng đội ngũ cộng tác viên cơ sở làm công tác gia đình; công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác gia đình các cấp; Đánh giá tình hình triển khai và kết quả các hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng trong gia đình; Kết quả thu thập số liệu cơ bản về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình quy định tại Thông tư số 23/2011/TT-BVHTTDL; Tình hình triển khai và kết quả xây dựng, nhân rộng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; Tình hình thực hiện Đề án tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về lĩnh vực gia đình và phòng chống bạo lực gia đình từ năm 2010 đến nay; Các hoạt động hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam, kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và kế hoạch hưởng ứng Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11); Kinh phí của địa phương bố trí cho công tác gia đình; Các hoạt động khác có liên quan đến công tác gia đình; Kiến nghị đề xuất của tỉnh về các hoạt động thuộc lĩnh vực gia đình; và kiểm tra thực tế 01 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình.

Trong chương trình làm việc tại UBND phường Tân Thanh - nơi triển khai thí điểm mô hình PCBLGĐ đầu tiên của tỉnh Điện Biên từ năm 2008, Đoàn kiểm tra đánh giá kết quả như sau:

Công tác gia đình và việc triển khai thực hiện Luật PCBLGĐ tại Thành phố ĐBP và Phường Tân Thanh triển khai theo đúng quy trình hướng dẫn, đã đạt được những kết quả góp phần ổn định an ninh chính trị trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ cấp thành phố, cấp cơ sở đã có nhận thức đúng, có sự hiểu biết, nhiệt tình trong việc triển khai thực hiện công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.

Công tác Phòng chống bạo lực gia đình sau 5 năm triển khai đã làm giảm rõ số vụ bạo lực gia đình. Năm 2008 số vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn phường Tân Thanh  là 12 vụ, đến năm 2013 giảm còn 2 vụ.

Trong công tác tuyên truyền tập huấn, Phòng VHTT thành phố đã tích cực chủ động tham mưu cho UBND thành phố triển khai và ban hành các văn bản chỉ đạo cuả Trung ương, của Tỉnh tới các cơ quan xã phường, thường xuyên tổ chức kiểm tra thực hiện nhiệm vụ công tác gia đình và phong trào TDĐKXDĐSVH. Công tác thu thập số iệu về gia đình và tình hình bạo lực gia đình đảm bảo theo hướng dẫn.

Việc nhân rộng mô hình PCBLGĐ được duy trì triển khai thực hiện. Năm 2008, thành phố chỉ có 1 Ban chỉ đạo, 5 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 5 nhóm PCBLGĐ thì đến năm 2013, toàn thành phố có 164 nhóm PCBLGĐ, 32 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 333 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng dân cư.

Trong buổi làm việc với Sở VHTTDL, Đoàn đã đánh giá công tác gia đình và PCBLGĐ đã được Sở VHTTDL và các ngành liên quan phối hợp triển khai bài bản, đảm bảo đúng quy trình. Công tác PCBLGĐ đã được các cấp ủy chính quyền, các ngành quan tâm chỉ đạo; phối hợp triển khai thực hiện.

Trong công tác chỉ đạo, Sở VHTTDL đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các huyện thị thành phố tiếp tục triển khai thực hiện công tác gia đình và PCBLGĐ, trong công tác tuyên truyền đã có nhiều hình thức như treo băng zôn, loa truyền thanh; phổ biến qua các buổi sinh hoạt thôn, bản, tổ dân phố, tại các buổi  sinh hoạt CLB, hoạt động nhóm PCBLGĐ với kết quả: Tính đến tháng 10 năm 2013 đã căng treo 105 băng zôn, tuyên truyền trên loa truyền thanh 132 lượt; hàng trăm tin bài đăng phát trên Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, huyện, thị, thành phố và trên loa truyền thanh của xã…

Trong năm 2013, hoạt động PCBLGĐ và việc  triển khai thực hiện đề án tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống, Sở đã chỉ đạo nhân rộng mô hình PCBLGĐ tại các huyện: Điện Biên Đông, Mường Ẳng; Tuần Giáo. Đến nay đã có 18/130 xã phường thị trấn có BCĐ; 73 CLB gia đình phát triển bền vững, 210 nhóm PCBLGĐ, đây là một trong những yếu tố góp phần nâng cao hiệu quả trong hoạt động chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện các nhiệm vụ về PCBLGĐ… Các hoạt động hưởng ứng năm Gia đình Việt Nam, ngày Gia đình Việt Nam, ngày Quốc tế Hạnh phúc và nhiều hoạt động khác đã được Sở VHTTDL duy trì triển khai thường xuyên và đạt những kết quả tích cực trong điều kiện kinh phí còn gặp nhiều khó khăn.

Với những kết quả đã đạt được, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đề nghị Sở VHTTDL cần tích cực hơn nữa trong công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để công tác gia đình và hoạt động PCBLGĐ ngày càng thu được nhiều kết quả.

Nguyễn Thị Khuyên

Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình

 

[ ]

 

Tin khác

Tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình.
5 năm thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Thành phố Điện Biên Phủ tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình
Thực hiện Chỉ thị số 146/CT-BVHTTDL về việc tăng cường công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận nhiệm vụ tổ chức thực hiện Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình.
Điện Biên: Nâng cao trách nhiệm của gia đình và xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em
Chương trình làm việc với đoàn công tác Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương
Triển khai Thông tư 23/2011/TT-BVHTTDL Quy định thu thập, xử lý thông tin về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình
Bạo lực gia đình và những hậu quả xã hội nặng nề
Bạo lực gia đình và một số cách nhìn nhận
1
THỂ LỆ và Câu hỏi Cuộc thi viết “Tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên (01/01/2004-01/01/2019)”
Chỉ thị V/v tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Thông báo tổ chức Cuộc thi NGƯỜI ĐẸP HOA BAN năm 2019
THÔNG BÁO Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 19, năm 2019 tại Yên Bái
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.827.904